Bioderma Thailand | ผิวแพ้ง่าย ก็กลับมา ‘สตรอง’ ได้

Allez au contenu Allez à la navigation

10 เมษายน 2017

ผิวแพ้ง่าย ก็กลับมา ‘สตรอง’ ได้

ผิวบอบบาง แพ้ง่าย ไม่เพียงสร้างความหงุดหงิดรำคาญ แต่ยังส่งผลต่อคุณภาพชีวิตที่ดีในระยะยาวด้วย ลองสังเกตดูว่าคุณมีอาการเหล่านี้หรือไม่

 

ผิวแพ้ง่าย ก็กลับมา ‘สตรอง’ ได้

ผิวบอบบาง แพ้ง่าย มักมีอาการแห้งกร้าน แห้งคัน เป็นผื่นแพ้ ไม่เพียงสร้างความหงุดหงิดรำคาญ แต่ยังส่งผลต่อคุณภาพชีวิตที่ดีในระยะยาวด้วย ลองสังเกตดูว่าคุณมีอาการเหล่านี้หรือไม่

1. หลังล้างหน้ามักมีอาการแห้งตึง มีขุยขาว คัน ทาครีมบำรุงอย่างไรก็ไม่หาย

2.  มักเกิดปัญหาผื่นแพ้ แสบแดง จากการใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ หรือเพียงแค่เหงื่อออกก็แสบร้อน หรือเพียงโดนตะเข็บเสื้อหรือป้ายตรงคอเสื้อก็คันระคายเคือง

3. ผิวมักมีอาการระคาย คันยุบยิบจนนอนไม่หลับ

ผิวแพ้ง่ายอาจเกิดจากกรรมพันธ์ หรืออาจเป็นภาวะชั่วคราวก็ได้ โดย แสงแดด มลภาวะ ความเครียด การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือการดูแลผิวที่ไม่ถูกต้อง ล้วนสามารถทำให้ผิวอ่อนแอลงจนเกิดอาการแพ้ได้ทั้งสิ้น โดยเมื่อปราการของผิวอ่อนแอลงจะทำให้ความน้ำจากผิวระเหยออกไปได้ง่ายและสารก่อระคายเคืองต่างๆ สามารถผ่านลงไปได้มากกว่าปกติจนเกิดอาการไม่พึงประสงค์  โดยอาการแพ้มักพบบริเวณใบหน้าหรือข้อพับได้ง่ายกว่าส่วนอื่น การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยน ผสานกับการบำรุงที่เหมาะสมจะช่วยคืนความสมดุลในผิว เพิ่มเกราะคุ้มกันให้ผิวและลดอาการแพ้และอาการระคายเคืองได้

การดูแลผิวที่บอบบางแพ้ง่ายจะต้องเริ่มตั้งแต่การทำความสะอาด เนื่องจากผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดปัจจุบันมีอยู่มากที่ใช้สารชะล้างที่รุนแรงซึ่งทำให้ปราการของผิวอ่อนแอลงไปอีก ผู้มีผิวแพ้ง่ายหรือผู้ที่ต้องการดูแลผิวให้แข็งแรงอย่างยั่งยืน ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยน ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น สารชะล้างที่มีฤทธิ์แรง แอลกอฮอลล์ น้ำหอม หรือสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ โดยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ดีควรใช้ส่วนประกอบคุณภาพดี  มีค่าความเป็นกรดด่างที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติในผิว และที่สำคัญคือทำความสะอาดได้อย่างหมดจดโดยไม่ทำให้ผิวแห้งจนเกินไป สามารถสังเกตได้จากหลังล้างหรือเช็ดหน้า หากมีความรู้สึกตึงบนใบหน้าอาจกล่าวได้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้นั้นทำให้ผิวแห้งจนเกินไปได้

หลังทำความสะอาด อาจใช้โทนเนอร์เพื่อปลอบประโลมและผ่อนคลายผิว ทำให้ผิวสดชื่น เตรียมพร้อมรับการบำรุงในขั้นต่อไป ขั้นตอนการบำรุงนี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ควรปราศจากสารที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง และมีส่วนประกอบสำคัญที่มีประสิทธิภาพในการลดอาการไม่สบายผิว คัน ระคายเคือง และสามารถเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้อย่างเหมาะสม

และแน่นอนว่าการป้องกันนั้นดีกว่าการรักษาเสมอ หลังการบำรุงอย่าลืมปกป้องผิวจากแสงแดดเป็นประจำ  นอกจากเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดในระดับสูง ครอบคลุมทั้ง UVA และ UVB แล้ว ควรพิจารณาเลือกเนื้อสัมผัสที่เหมาะกับสภาพผิวและสภาพอากาศที่เราอยู่ สำหรับประเทศไทยนั้นจะเหมาะกับเนื้อสัมผัสที่บางเบาซึ่งจะทำให้เราสามารถใช้งานผลิตภัณฑ์ได้จริง และเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดการอุดตันในรูขุมขน ไม่มีส่วนประกอบที่ระคายเคืองผิว และช่วยให้ผิวแข็งแรง

แน่นอนว่าดูแลผิวแพ้ง่าย จนกลับมาสตรองแล้ว ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพของตนเองให้สดชื่นแข็งแรงจากภายในอยู่เสมอ ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายเป็นประจำด้วยนะคะ จะได้สตรองทั้งภายในและภายนอกเลยค่ะ

ํTIP -- ผิวแพ้ง่าย ก็กลับมา ‘สตรอง’ ได้

  • เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยนไม่มีส่วนประกอบที่ทำร้ายผิว
  • ใช้ครีมบำรุงที่ลดอาการไม่สบายผิวและสามารถฟื้นความแข็งแรงของปราการผิวได้
  • ทากันแดดที่ปกป้องสูง แต่บางเบา ไม่อุดตัน หรือทำให้ระคายเคือง

 

ภญ. จินดารัตน์ หาญกิตติวัฒน์

___________________________