Bioderma Thailand | ริมฝีปากคล้ำ ทำไงดี..?

Allez au contenu Allez à la navigation

09 มกราคม 2018

บทความหมอ

ริมฝีปากคล้ำ ทำไงดี..?

ปัญหาริมฝีปากสีคล้ำเป็นปัญหาที่กวนใจสาวๆหลายคน เพราะถึงแม้จะดูแลรักษาผิวหน้าดีเพียงใด หากริมฝีปากแห้งกร้าน หมองคล้ำ ก็ทำให้ใบหน้าดูไม่สดใส ทาลิปสติกไม่สวย และดูแก่กว่าวัยอีกด้วย

 

ปัญหาริมฝีปากสีคล้ำเป็นปัญหาที่กวนใจสาวๆหลายคน เพราะถึงแม้จะดูแลรักษาผิวหน้าดีเพียงใด หากริมฝีปากแห้งกร้าน หมองคล้ำ ก็ทำให้ใบหน้าดูไม่สดใส ทาลิปสติกไม่สวย และดูแก่กว่าวัยอีกด้วย  ริมฝีปากสุขภาพดี ให้ดูจากริมฝีปากของเด็กๆที่อมชมพูระเรื่อ เนื่องจากยังไม่ถูกทำลายจากสภาวะแวดล้อมมากนัก โดยตัวการที่ทำให้ริมฝีปากเป็นสีคล้ำ มีดังนี้

1. แสงแดด  แสงแดดทำให้เม็ดสีเมลานินในผิวก่อตัวขึ้นเกิดเป็นความหมองคล้ำ แสงแดดยังทำร้ายผิวที่บอบบางบริเวณริมฝีปากให้แห้งเสียอีกด้วยฃ

2. การเลียริมฝีปากบ่อยๆ  เมื่อมาอาการริมฝีปากแห้งตึงหลายคนก็จะเลียริมฝีปาก แต่การทำเช่นนี้จะยิ่งทำให้ริมฝีปากแห้งผากมากขึ้น เพราะน้ำลายจะดูดความชื้นออกจากริมฝีปาก ส่งผลให้ถูกทำลายโดยแสงแดดได้ง่ายกว่าเดิม

3. การสูบบุหรี่ นอกจากการสุบบุหรี่จะมีผลเสียอย่างมากต่อสุขภาพแล้ว ส่วนประกอบของสารนิโคตินเองทำยังมีผลทำให้สีของผิวหนังและริมฝีปากเปลี่ยนแปลงไปจากสีธรรมชาติเดิม

4. การแพ้ เช่น แพ้ลิปสติก แพ้ยาสีฟัน  หรือการเป็นโรคภูมิแพ้บางชนิด ทำให้ริมฝีปากหมองคล้ำได้

5. กรรมพันธ์ 

หากสาเหตุเกิดจากสีผิวหรือกรรมพันธ์ แม้ไม่สามารถเปลี่ยนสีได้ชัด แต่ก็สามารถทำให้ผิวบริเวณริมฝีปากแลดูสดใสมีสุขภาพดีได้

วีธีการแก้ไขแบบง่ายๆ

1.   ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ทำให้ริมฝีปากคล้ำ  เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาหนักกว่าเดิม รวมถึงสามารถแก้ไขได้เร็วขึ้น

2.   สครับริมฝีปากเป็นประจำ หรือใช้แปรงขัดริมฝีปากเบาๆเพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว

3.   ทาลิปบำรุงทีให้ความชุ่มชื้นสูง ถ้าริมฝีปากแพ้ง่ายควรเลือกใช้สูตรไม่มีน้ำหอม ไม่แต่งสีและกลิ่น และควรเลือกใช้ลิปสติกที่มีสารป้องกันแสงแดดสำหรับในตอนกลางวัน

4.   ดื่มน้ำสะอาดมากๆ การดื่มน้ำจะช่วยทำให้ผิวพรรณรวมถึงริมฝีปากอ่อนนุ่มชุ่มชื้นขึ้นได้

นอกจากวิธีที่กล่าวมาข้างต้น สำหรับผู้ที่ต้องการเห็นผลรวดเร็ว อาจเลือกการทำเลเซอร์ริมฝีปาก เพื่อขจัดเม็ดสีผิดปกติ หรือการสักริมฝีปากให้ได้สีตามต้องการแบบทันใจ อย่างไรก็ตามวีการดังกล่าวอาจจะเสี่ยงหรือาอาจมีผลข้างเคียงอยู่บ้าง ขึ้นอยู่กับฝีมือของแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญที่ทำการรักษาให้ รวมถึงการปฏิบัติตน ก่อน และหลังทำของเจ้าตัวเอง ซึ่งหากตัดสินใจใช้วีการดังกล่าวควรหาข้อมูลเพิ่มเติมและพิจารณาข้อดี ข้อเสียและพิจารณาให้รอบคอบ

 

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะมีปัญหาริมฝีปากคล้ำหรือไม่  การดูแลตัวเองอย่างถูกต้องตามที่ได้แนะนำไว้ ก็เป็นสิ่งที่ควรกระทำ เพื่อรักษาสุขภาพผิวบริเวณริมฝีปากให้อ่อนนุ่มมีสุขภาพดีอยู่เสมอค่ะ

 

ริมฝีปากคล้ำ ทำไงดี

  • หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ริมฝีปากคล้ำ   แดด  บุหรี่   การเลียริมฝีปาก  อาการแพ้
  • สครับริมฝีปากเป็นประจำ
  • ทาลิปบำรุงเสมอ
  • ดื่มน้ำสะอาดมากๆ

 

Atoderm
Lèvres Lip Balm

ออโตเดิร์ม แลฟวร์ ลิป บาล์ม - เพื่อการปกป้องและบำรุงริมฝีปากประจำวัน