Bioderma Thailand | รูขุมขนกว้าง รักษาได้ไหม ถ้าไม่พึ่งเลเซอร์

Allez au contenu Allez à la navigation

04 ตุลาคม 2017

bioderma

รูขุมขนกว้าง รักษาได้ไหม ถ้าไม่พึ่งเลเซอร์

ประเทศไทยเราจัดอยู่ในเขตร้อนที่มีแสงแดดตลอดปี การถูกแสงแดดเป็นประจำทำให้ชั้นผิวหนาขึ้นประกอบกับสภาพแวดล้อมอื่นๆ อย่างฝุ่นละออง สิ่งสกปรกต่างๆ  เมื่อรวมกับสภาพผิวส่วนใหญ่ของคนไทย ซึ่งมักมีผิวผสมถึงผิวมันที่ผิวมักผลิตน้ำมันออกมามากเกินความจำเป็น ก็จะเป็นสาเหตุทำให้รูขุมขนอุดตันจนทำให้รูขุมขนกว้าง  ต่างจากลักษณะผิวในอุดมคติที่ควรมีรูขุมขนเล็ก เรียบเนียน มีสุขภาพดี 

 

รักษารูขุมขนกว้างโดยใช้เลเซอร์

การรักษาโดยใช้เลเซอร์จะได้ผลที่เร็ว แต่มีข้อเสียคือราคาสูง และอาจเกิดผลข้างเคียงในผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย  สามารถรับการรักษาที่โรงพยาบาลหรือคลินิกเวชกรรมภายใต้การดูแลแนะนำของแพทย์ผิวหนังโดยตรง วิธีการรักษาตลอดจนเครื่องมือที่ใช้จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้ทำการรักษา ราคาอาจเริ่มต้นตั้งแต่หลักพันต้นๆจนถึงหลักหมื่นกลางๆ ขึ้นอยู่กับเครื่องมือ ชนิดของเลเซอร์ หรือจำนวนครั้งที่เข้ารับการรักษา รวมถึงสถานที่ที่เข้ารับการรักษา หลังทำเลเซอร์ควรหลีกเลี่ยงแสงแดด และใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวมากๆ เนื่องจากผิวจะบอบบางมากจึงระคายเคืองง่าย ส่วนผลการรักษาจะดีหรือไม่นั้นนอกจากความชำนาญของแพทย์และเครื่องมือแล้วยังขึ้นอยู่กับสภาพผิวและปัญหาของแต่ละบุคคล บางรายเห็นผลได้ดีตั้งแต่ครั้งแรกหลังทำ หรือในบางรายก็ต้องทำเป็นประจำสม่ำเสมอไปสักระยะจึงเริ่มเห็นผล ปัญหาที่มักเกิดขึ้นคือ คนไข้ไม่ว่างหรือไม่สะดวก หรือทนเจ็บระบมไม่ไหว จึงไปตามนัดบ้างไม่ไปบ้าง ทำให้การรักษาไม่ต่อเนื่องและเห็นผลช้า หรือในบางรายก็หยุดรักษาไปเฉยๆ เมื่อใช้ชีวิตในสภาพแวดล้อมแบบเดิมโดยไม่ดูแลปัญหาเดิมๆที่กลับมา

ครีมบำรุงผิวที่ช่วยกระชับรูขุมขน

การทำเลเซอร์ไม่ใช่ทางออกเดียวสำหรับการรักษารูขุมขนกว้าง เพราะปัจจุบันนี้มีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์อย่างตรงจุด โดยเฉพาะเวชสำอางที่คิดค้นและผลิตขึ้นโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังซึ่งผ่านการทดสอบในกลุ่มตัวอย่างผู้มีปัญหา และมักเป็นผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ไม่มีสารที่อาจก่อให้เกิดอาการระเคือง ข้อดีคือ เราสามารถใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้ทุกวัน สะดวก ราคาไม่แพงถ้าเทียบกับการใช้เลเซอร์ ช่วยรักษาปัญหาที่ทำให้เรากังวลและทำให้สภาพผิวโดยรวมแลดูดีขึ้นเมื่อใช้ต่อเนื่อง ซึ่งนอกจากพิจารณาเนื้อครีมที่บางเบาซึมซาบเร็วแล้ว ลองมองหาส่วนประกอบอย่าง Salicylic Acid ซึ่งมีคุณสมบัติผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก จึงลดการอุดตันในรูขุมขนพร้อมปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนขึ้น Agaric acid ซึ่งมีคุณสมบัติในเรื่องการหดตัวของรูขุมขน นอกจากนี้อาจมองหาคุณสมบัติอื่น อย่างการลดความมันวาวบนใบหน้า หรือช่วยลดความเหนียวข้นของน้ำมันบนใบหน้าซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว ที่สำคัญคือ ไม่มีส่วนผสมที่อาจก่อให้เกิดการแพ้ หรือเป็นสูตร Hypo-allergic ช่วยดูแลผิวอย่างอ่อนโยน ใช้ได้ทุกวันและทำให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้นเมื่อใช้ต่อเนื่อง

กลับมาตอบคำถามอีกครั้ง สรุปว่ารูขุมขนกว้าง รักษาได้โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องมือแพทย์ได้ไหม ตอบตรงนี้เลยว่า ได้ แต่ต้องใช้ระยะเวลาและความต่อเนื่องสม่ำเสมอในการดูแลนะครับ

นพ.เซน ยุทธศิลป์

แพทย์ด้านความงามและเวชศาสตร์ชะลอวัย