Bioderma Thailand | เลือกกันแดดอย่างไร ให้ห่างไกลสิว

Allez au contenu Allez à la navigation

13 กรกฎาคม 2017

ฺBioderma

เลือกกันแดดอย่างไร ให้ห่างไกลสิว

แสงแดดเป็นอีกหนึ่งในตัวการทำร้ายผิว เราทุกคนจึงต้องเตรียมรับมือกับแสงแดดในทุกฤดู ซึ่งทำท่าว่าจะมีความแรงเพิ่มขึ้นรวมถึงมีระยะเวลาที่ยาวนานขึ้นในแต่ละวัน

ปัญหาสำคัญเหล่านี้ล้วนมาจากการที่โอโซนในชั้นบรรยากาศถูกทำลาย จากการปล่อยควันพิษของโรงงานอุตสาหกรรม หรือขั้นตอนการผลิตน้ำมันเชื้อเพลิง ทำให้รังสียูวีที่จะต้องถูกกรองโดยชั้นโอโซนสามารถผ่านทะลุมายังโลกเราในปริมาณที่สามารถทำอันตรายกับเราได้ รวมถึงความร้อนในชั้นบรรยากาศที่เพิ่มขึ้น หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ ปรากฏการณ์เรือนกระจก (Greenhouse Effect) ดังนั้นเราต้องมาทำความเข้าใจกับรังสียูวีจากแสงแดดและอันตรายที่จะเกิดขึ้นจากการต้องสัมผัสกับรังสียูวีนี้ รวมถึงวิธีป้องกันที่เราต้องให้ความสำคัญกันอย่างจริงจังแล้วนะครับ

รังสียูวี หรือรังสีอัลตร้าไวโอเลตนั้นแบ่งเป็นประเภทใหญ่ๆได้ 2 ประเภทคือ รังสียูวีเอ และรังสียูวีบี ซึ่งรังสียูวีทั้งสองประเภทนี้มีผลทำอันตรายต่อผิวชั้นนอกและผิวชั้นลึก และสำหรับรังสียูวีที่สามารถก่อให้เกิดอันตรายลึกถึงดีเอ็นเอของชั้นผิวคือรังสียูวีบี ซึ่งก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังตามมา ส่วนรังสียูวีเอนั้นก็มีความอันตรายทำลายผิวเช่นเดียวกันแต่จะเป็นการเร่งการเสื่อมสภาพของผิว ทำให้เกิดริ้วรอย และความหมองคล้ำ

ดังนั้นการใช้ครีมกันแดดจึงมีความจำเป็นมากในปัจจุบัน และที่สำคัญไปกว่านั้นการเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดก็มีส่วนสำคัญ เพราะบางทีครีมกันแดดที่ใช้อาจก่อให้เกิดการอุดตันอันเป็นสาเหตุของการติดเชื้อและเกิดสิวอักเสบขึ้นได้  บางท่านอาจจะสงสัยว่าการเลือกใช้ครีมกันแดดนั้นเกี่ยวอะไรกับการเกิดสิว ด้วยสาเหตุหลักของการเกิดสิวคือ การติดเชื้อที่ผิวหน้าเข้าไปยังรูขุมขนและต่อมไขมัน การที่มีสิ่งสกปรกหรือสารประกอบบางอย่างเข้าไปอุดตัน แล้วล้างออกไม่หมด เกิดการตกค้างและหมักหมม จึงเป็นสาเหตุของการเป็นสิว ซึ่งในผลิตภัณฑ์กันแดดบางชนิดอาจมีสารประกอบที่ก่อให้เกิดการตกค้างจนนำมาสู่การเกิดสิวหรืออาการแพ้อื่นๆ ตามมาได้

ดังนั้น ในการเลือกครีมกันแดด ควรพิจารณาที่มีเนื้อสัมผัสเบาบางซึมซาบเร็ว ไม่มีส่วนประกอบที่อุดตันรูขุมขนอันอาจก่อให้เกิดสิว (Non-Comedogenic) หากมีส่วนผสมของน้ำหอมก็เป็นน้ำหอมชนิดที่ก่อให้เกิดโอกาสแพ้ต่ำ (Hypo-allergenic) อาจมีการเพิ่มสารผลัดเซลล์ผิว (Glycolic) เข้าไปในผลิตภัณฑ์เพื่อทำให้ผิวหน้าเรียบเนียน ลดโอกาสการมีสิ่งตกค้างอุดตัน หรือมีสารลดความมัน (Mattifying Micro-particles) ที่ช่วยให้ผิวหน้าไม่มันวาวระหว่างวัน ก็นับเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

สุดท้ายอยากจะย้ำกับทุกคนว่าการเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดนั้นก็มีส่วนสำคัญไม่ยิ่งยิ่งหย่อนไปกว่าการขั้นตอนการบำรุงผิวหน้าเลยนะครับ

นพ.วริศ พิสิฏฐนรสีห์

แพทย์ด้านความงามและเวชศาสตร์ชะลอวัย