Bioderma Thailand | CPE2017: Bioderma Dermatology Expert Academy..แก้ปัญหาผิวด้วยเวชสำอาง

Allez au contenu Allez à la navigation

13 กันยายน 2017

CPE2017: Bioderma Dermatology Expert Academy..แก้ปัญหาผิวด้วยเวชสำอาง

นาโอส ประเทศไทย ภายใต้โครงการ Bioderma Dermatology Expert Academy ร่วมกับ ภาควิชาวิทยาการเภสัชกรรมและเภสัชอุตสาหกรรม และ หน่วยการศึกษาต่อเนื่อง คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดประชุมวิชาการเรื่อง การรักษาและให้คำแนะนาเพื่อแก้ปัญหาผิวด้วยเวชสำอางในร้านขายยา เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2560 ที่ รร อนันตรา สยาม

 

Bioderma Dermatology Expert Academy..แก้ปัญหาผิวด้วยเวชสำอาง

 

 

นาโอส ประเทศไทย ภายใต้โครงการ Bioderma Dermatology Expert Academy ร่วมกับ ภาควิชาวิทยาการเภสัชกรรมและเภสัชอุตสาหกรรม และ หน่วยการศึกษาต่อเนื่อง คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดประชุมวิชาการเรื่อง การรักษาและให้คำแนะนาเพื่อแก้ปัญหาผิวด้วยเวชสำอางในร้านขายยา เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2560 ที่ รร อนันตรา สยาม ผู้เข้านร่วมประชุมจะได้รับเครดิตการเรียน 5 หน่วย โดยมีเภสัชกรจากร้านยาชั้นนำ เข้าร่วมประชุมกว่า 150 ท่าน ในการประชุมนี้ ได้รับเกียรติจาก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจากสถาบันการแพทย์ชั้นนำของประเทศไทย พญ. ชนิตว์วัณณ์ วิชญชาคร  โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล บรรยายหัวข้อ น่ารู้เรื่องผิวหนังสุขภาพดี ปราการด่านแรกของร่างกาย รศ.(พิเศษ) ดร.พญ. รัชต์ธร ปัญจประทีป โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ในหัวข้อ สู้สิว สร้างผิวที่แข็งแรง และ ดร.นพ. เวสารัช เวสสโกวิท รองผู้อำนวยการด้านพัฒนาระบบสุขภาพ สถาบันโรคผิวหนัง บรรยายในหัวข้อ  รู้จักโรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ และแนวทางการรักษา และอาจารย์จากคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภญ.ดร. จุฑารัตน์ กิจส่งเสริมธน และภก. กิติยศ ยศสมบัติ ที่บรรยายเรื่อง วิทยาการเภสัชกรรมในเวชสำอางและให้คำปรึกษาปัญหาผิวในร้านยาอย่างไร ผู้ป่วยสบายใจ การรักษาได้ประสิทธิภาพ  เป็นวิทยากรในงาน ชมภาพบรรยากาศในงานได้ จาก #BiodermaCPE2017

 

 

โดย พญ. ชนิตว์วัณณ์ วิชญชาคร  โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เน้นย้ำถึงอันตรายของ แสงแดด ศัตรูร้ายของผิว ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดจึงมีความสำคัญอย่างมากในการช่วยชะลอความเสื่อมของผิว และยังให้หลักการเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดที่ป้องกันได้ทั้ง ยูวีเอ ยูวีบี ซึ่งผลิตภัณฑ์ โฟโตเดิร์ม จากไบโอเดอร์มา มีสิทธิบัตรที่สำคัญ คือ Cellular Bioprotection ที่ป้องกันยูวีเอได้ลึกถึงระดับ DNA และมี Ectoin ที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิวได้ และควรเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวแต่ละรายด้วย

 

 

ในส่วน ดร.พญ. รัชต์ธร ปัญจประทีป โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้กล่าวถึงสาเหตุและแนวทางการรักษาสิว ซึ่งเป็นปัญหาหลักที่พบในร้านยา โดยผู้ที่เป็นสิวมักจะมีผิวมันและรูขุขมขนกว้างร่วมด้วย ที่สำคัญยังมีส่วนประกอบของซีบัม น้ำมันจากต่อมผิวที่ผิดปกติ ดังนัน้การดูแลผิวเป็นสิวง่ายควรเริ่มจากการทำความสะอาดผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่ล้างสิ่งสกปรกได้หมดจดและอ่อนโยน อาจมีสารฆ่าเชื้อแบคทีเรียสาเหตุของสิว ร่วมกับช่วยลดการหลั่งซีบัมช่วยควบคุมความมันได้ สำหรับผู้ที่มีรูขุขนกว้าง แนะนำ ซีเบียม พอร์ รีไฟเนอร์ ที่ช่วยกระชับรูขุขมขนได้อย่างเห็นผล และผลิตภัณฑ์ล่าสุดจากไบโอเดอร์มา คือ ซีเบียม เซ็นซิทิฟ มอยเจอไรเซอร์สำหรับผิวบอบบาง เป็นสิว แพ้ง่าย ช่วยลดสิวชนิดรุนแรงน้อยถึงปานกลางได้ และยังสามารถเติมความชุ่มชื้นให้ผิวที่แห้งจากการใช้ยาทาสิวได้อีกด้วย

 

 

ด้านดร.นพ. เวสารัช เวสสโกวิท รองผู้อำนวยการด้านพัฒนาระบบสุขภาพ สถาบันโรคผิวหนัง ได้ให้คำแนะนำว่า การรักษาโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ต้องเริ่มจากการทาครีมเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวในปริมาณ 30 กรัม 2 ครั้ง เช้าเย็น ซึ่งผลิตภัณฑ์ ออโตเดิร์ม พีพี บอม จากไบโอเดอร์มา มีข้อมูลการศึกษาที่พิสูจน์ได้ว่ามีประสิทธิภาพ ช่วยให้อาการดีขึ้นได้ โดยไม่ต้องใช้ยา นอกจากนี้ ผู้ป่วยที่ผิวแห้งร่วมกับอักเสบจากโรคผิวหนังชนิดอื่นๆ ก็สามารถแนะนำมอยเจอไรเซอร์ทาผิวได้อีกด้วย

 

 

การประชุมภาคบ่าย ภญ.ดร. จุฑารัตน์ กิจส่งเสริมธน คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้หลักการเลือกและพิจารณาส่วนประกอบหลักในเวชสำอาง เพื่อให้เภสัชกรเลือกแนะนำผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยแก่ประชาชน พร้อมด้วย ภก. กิติยศ ยศสมบัติ ที่ให้เคล็ดลับการให้คำปรึกษาเรื่องโรคผิวแก่ประชาชน และเน้นว่า เภสัชยุคใหม่ควรเริ่มจากเวชสำอางเพื่อดูแลปัญหาผิวชนิดรุนแรงน้อยถึงปานกลาง เพื่อลดการใช้ยาเกินความจำเป็น และลดอาการข้างเคียงจากยาได้ด้วย