ทราบหรือไม่ว่าบางครั้ง “เหงื่อ” ก็เป็นตัวการที่อาจทำให้เกิดปัญหาผิวขึ้นได้  โดยเฉพาะในประเทศไทยบ้านเราที่มีอากาศร้อนจัด จึงทำให้ใครหลายคนมีเหงื่อออกได้ง่าย แถมมักจะมีผื่นผิวหนังแดง ๆ ขึ้นตามร่างกายหรือผื่นลมพิษขึ้นทุกวัน 

อาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นกับใครหลายคน เรียกว่า “แพ้เหงื่อตัวเอง”  ซึ่งมักเกิดจากกิจกรรมในชีวิตประจำวัน เช่น การออกกำลังกาย การอยู่ในสถานที่ร้อนอบอ้าว รวมไปถึงสภาพอากาศที่เป็นปัจจัยให้เราเหงื่อออกนั่นเอง แต่อาการแพ้เหงื่อตัวเอง ผิวแพ้ง่าย เกิดจากอะไร อันตรายไหมและทำไงให้หาย? มาหาคำตอบได้ในบทความนี้

อาการแพ้เหงื่อตัวเอง เป็นอย่างไร?

อาการแพ้เหงื่อตัวเอง เป็นอย่างไร?

แพ้เหงื่อตัวเอง คือ โรคภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบชนิดหนึ่ง (Atopic Dermatitis) เกิดจากความร้อนภายนอกเข้าไปกระตุ้นการทำงานของต่อมเหงื่อ ทำให้เหงื่อหลั่งออกมาร่วมกับการเกิดผื่น ซึ่งการแพ้เหงื่อตัวเองนั้นอาจเกิดจากการที่ร่างกายสร้างแอนติบอดี้ต่อเหงื่อตัวเอง จึงทำให้เกิดเป็นผื่นลมพิษขึ้นได้ หลายคนที่ประสบกับภาวะนี้  จะเกิดผื่นคันขึ้นตามใบหน้า ลำคอ หรือตามลำตัวในบริเวณที่เหงื่อออกมาก โดยเฉพาะในคนที่ผิวแพ้ง่าย ไวต่อสิ่งกระตุ้น จึงทำให้แพ้เหงื่อตัวเองและรู้สึกคันได้ง่าย ซึ่งอาการแพ้เหงื่อตัวเองแบ่งได้เป็น 2 กรณี ดังนี้

  • ผื่นคันบนผิวหนังในบริเวณที่สัมผัสเหงื่อ

อาการผื่นคันบนผิวหนังที่ในบริเวณที่สัมผัสเหงื่อ พบมากในผู้ที่มีประวัติโรคภูมิแพ้ผิวหนัง มักมีผื่น หรือรู้สึกคันตามผิวหนังบริเวณที่มีเหงื่อมาก เช่น ข้อพับต่าง ๆ ซอกคอ หรือตามลำตัว โดยจะมีลักษณะเป็นผดผื่นคัน และจะยุบหายไปเองเมื่อผ่านไปสักระยะหนึ่ง แต่หากสัมผัสเหงื่ออีกครั้งจะทำให้อาการแพ้เหงื่อตัวเองกลับมาเป็นซ้ำได้อีก

  • ผื่นลมพิษที่เกิดจากการกระตุ้นของเหงื่อ

อาการที่เกิดจากภาวะแพ้เหงื่อตัวเองโดยตรง สาเหตุมาจากการกระตุ้นการตอบสนองทางภูมิต้านทานของผิวหนังเมื่อสัมผัสเหงื่อ โดยมีลักษณะอาการ คือ มีจุดนูนแดง ผื่นจะมีลักษณะเป็นปื้นแดง หรือเป็นวงกลมหนานูนและอาจมีอาการคันร่วมด้วย หากอาการไม่รุนแรงจะสามารถหายเองได้ในครึ่งชั่วโมง หรือในบางรายก็มีอาการ ปากบวม ตาบวม แน่นหน้าอก มีตุ่มใสลักษณะคล้ายสิวอักเสบร่วมด้วยควรรีบพบแพทย์โดยด่วน

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการแพ้เหงื่อตัวเอง

สาเหตุที่ทำให้แพ้เหงื่อตัวเองนั้นอาจเกิดขึ้นได้หลายประการ โดยปัจจัยหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดอาการแพ้เหงื่อตัวเอง คือ ความร้อนที่ทำให้ต่อมเหงื่อของร่างกายผลิตเหงื่อออกมา เมื่อผิวหนังมีปฏิกิริยาต่อส่วนประกอบของเหงื่อผ่านระบบภูมิต้านทานใต้ผิวหนัง จึงก่อให้เกิดลมพิษ ผื่นแดงตามร่างกาย นอกจากนี้ยังอาจเกิดขึ้นได้จาก การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ถูกสุขอนามัย มีฝุ่นละออง เชื้อโรค เชื้อรา และแบคทีเรีย สะสมยังถือเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้เหงื่อตัวเองได้ง่าย หรือในบางคนที่มีโรคผิวหนังเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หากได้สัมผัสกับเหงื่อก็พร้อมเกิดปฏิกิริยาให้รู้สึกคันได้ทันที สำหรับผู้ที่มีผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย หรือมักเป็นผื่นแพ้อากาศอยู่บ่อยๆ รวมถึงในเด็กก็มีโอกาสที่เมื่อเหงื่อออกแล้วจะทำปฏิกิริยากับเชื้อโรคที่อยู่รอบตัวจนเกิดเป็นอาการแพ้เหงื่อตัวเองได้เช่นกัน

แพ้เหงื่อตัวเองอันตรายไหม?

หลายคนอาจเป็นกังวลว่าอาการแพ้เหงื่อตัวเองอันตรายไหม เพราะอาจมีผื่นผิวหนังขึ้นตามตัว ผิวแพ้ง่าย อาการเหมือนผื่นลมพิษขึ้นทุกวัน ซึ่งความอันตรายของอาการแพ้เหงื่อตัวเองขึ้นอยู่กับความรุนแรง ในบางคนอาจหายได้เองในเวลา 1 ชั่วโมง แต่ในบางคนอาจมีอาการแพ้รุนแรง เช่น ผื่นแดงไม่หายภายใน 1 ชั่วโมง มีอาการเวียนศีรษะ หายใจลำบาก ควรรีบพบแพทย์โดยด่วย เพราะเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงความรุนแรงของอาการ

 

อาการแพ้เหงื่อตัวเอง ทํายังไงให้หาย?

อาการแพ้เหงื่อตัวเอง ทํายังไงให้หาย?

อาการคันจากการแพ้เหงื่อตัวเองนั้นสามารถทำให้หายได้หลายวิธี เมื่อรู้สึกคัน มีตุ่ม หรือผื่นแดงขึ้นจากการแพ้เหงื่อตัวเอง ควรรีบปรึกษาแพทย์เฉพาะทางผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อทำการตรวจเช็กอาการและทำการรักษาอย่างถูกต้องต่อไป ซึ่งแพทย์อาจให้ยาที่ช่วยบรรเทาอาการแพ้และอาการคัน เช่น 

 

1. ยาทาแพ้เหงื่อตัวเอง เช่น ครีมสเตียรอยด์ (Corticosteroid) เป็นยาที่ใช้เพื่อบรรเทาอาการระคายบรรเทาอาการอักเสบ และช่วยให้ผิวหนังแข็งแรงขึ้น 

2. ยารับประทาน หรือที่เรียกว่ายาแก้แพ้ จะช่วยยับยั้บสารฮีสตามีน (Histamine) ที่ทำให้เกิดอาการแพ้  ช่วยให้อาการแพ้ค่อย ๆ ลดลง เช่น

  • ไฮดรอกไซซีน (Hydroxyzine)
  • ลอราทาดีน (Loratadine)
  • เฟโซเฟนาดีน (Fexofenadine)
  • ไดเฟนไฮดรามีน (Diphenhydramine)
  • เซทิริซีน (Cetirizine)

3. ยาฉีด  เช่น อะดรีนาลีน (Adrenaline) สำหรับคนที่มีอาการรุนแรงเท่านั้น เพื่อช่วยขยายช่องทางเดินหายใจ ให้หายใจได้สะดวกขึ้นและบรรเทาการแพ้ที่รุนแรง  

ป้องกันผิวระคาย ดูแลผิวแพ้ง่ายใช้อะไรดี?

 

สำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่ายหรือมีอาการแพ้เหงื่อตัวเองอยู่บ่อย ๆ อาจสงสัยว่าเมื่อมีเหงื่อออกเยอะแก้ยังไง ซึ่งอันที่จริงแล้วต่อมเหงื่อในร่างกายของแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกันออกไปและเป็นเรื่องยากที่จะควบคุมไม่ให้เหงื่อออกได้ ดังนั้นการป้องกันผิวระคายที่มีสาเหตุจากเหงื่อนั้นจึงต้องเริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เหงื่อออกง่าย โดยสามารถทำได้ ดังนี้

1. หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น

สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำด้วยน้ำอุ่น เพราะความร้อนจากน้ำอุ่นอาจทำให้เกิดเหงื่อและทำให้เกิดอาการแพ้เหงื่อตัวเองตามมาได้ นอกจากนี้หลังจากอาบน้ำควรเช็ดผิวหนังให้แห้ง และทาครีมบำรุงที่อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่ายเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยทุกครั้ง 

2. สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

การสวมใส่เสื้อผ้ารัดรูปจนเกินไปหรือเสื้อผ้าที่ไม่เหมาะสมกับสภาพอากาศจะทำให้มีเหงื่อออกมากและเกิดแบคทีเรียสะสมตามผิวหนังได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณข้อพับที่มีความอับชื้นได้ง่ายซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดการระคาย เหงื่อออกมาก และเกิดผื่นตามมาในที่สุด ดังนั้นจึงควรเลือกสวมใส่เสื้อผ้าขนาดที่พอดี ไม่รัดแน่นจนเกินไป และมีความโปร่งสามารถระบายอากาศได้ดี 

3. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดอาการแพ้

หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เช่น หลีกเลี่ยงการไปยังสถานที่ที่มีสภาพแวดล้อมที่ไม่สะอาด หรือสถานที่ที่มีฝุ่นละอองเยอะ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอาการแพ้เหงื่อตัวเองขึ้นมาได้ หรือหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ควรสวมอุปกรณ์ป้องกันผิวหนัง เช่น แว่นตากันแดด หน้ากากอนามัย เสื้อผ้าที่ปกปิดร่างกายได้มิดชิด นอกจากนี้ยังควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และช่วยเสริมภูมิต้านทาน เช่น ผักและผลไม้ที่มีปริมาณวิตามินซีสูง รวมถึงหลีกเลี่ยงอาหารที่เสี่ยงต่ออาการแพ้หรืออาหารรสเผ็ดร้อนที่ทำให้เหงื่อออกได้ง่าย เป็นต้น

4. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำสูตรอ่อนโยน

การอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายถือเป็นจุดสำคัญที่คนผิวแพ้ง่ายควรใส่ใจ โดยเฉพาะคนที่ผิวระคายง่ายและเสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้เหงื่อตัวเอง ควรเลือกผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่มีความอ่อนโยนต่อผิวและไม่มีสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ อย่าง Bioderma Atoderm Gel Douche เจลอาบน้ำสูตรอ่อนโยนที่มีส่วนผสมของ Copper Sulfate ช่วยลดการสะสมแบคทีเรีย S. aureus และ Streptococcus บนผิวหนัง มอบความชุ่มชื้นแก่ผิว พร้อมเสริมปราการผิวให้แข็งแรงและทำให้ผิวอ่อนนุ่มไม่แห้งตึง โดยใช้อาบทำความสะอาดได้ทั้งผิวหน้าและผิวกายวันละ 1-2 ครั้ง

Bioderma Atoderm Gel Douche

5. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับผิวแพ้ง่าย สูตรผิวแพ้ง่าย อ่อนโยน

หลังจากอาบน้ำทำความสะอาดผิวกายแล้ว การบำรุงและเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะหากผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น อาจทำให้ระคายผิวได้ง่ายมากขึ้น ดังนั้นหลังขั้นตอนการอาบน้ำแนะนำให้ทาครีมบำรุงหรือมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ Bioderma Atoderm Intensive Baume ครีมฟื้นบำรุงสูตรเข้มข้น เหมาะสำหรับผิวแห้งมาก เป็นขุย และระคายง่าย ช่วยควบคุมแบคทีเรียบนผิว ลดการเกาะจับและลดการสร้าง Biofilm ของเชื้อ S. aureus จึงช่วยให้ผิวระคายน้อยลง ใช้ได้ทั้งทาผิวหน้าและผิวกาย เช้าและเย็นหลังอาบน้ำ อ่อนโยนใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิด ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย

1. ผลงานวิจัยในอาสาสมัคร 20 คน อายุ 19-65 ปี ที่มีผิวแห้งถึงแห้งมาก ระคายง่าย นาน 7 วัน 

2. ผลงานวิจัยทางคลินิกในผู้ป่วยโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบ 56 วัน จำนวน 125 คน ปี 2015 ประเทศบัลแกเรีย

Atoderm Intensive Baume

อาการแพ้เหงื่อตัวเอง ถือเป็นปัญหาสุขภาพที่แสดงออกทางผิวหนัง ซึ่งอาจเกิดจากการที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายตอบสนองต่อความร้อนจนทำให้เหงื่อออกและทำให้สารประกอบในเหงื่ออาจไปกระตุ้นการเจริญเติบโตของแบคทีเรียหรือเชื้อราบนผิวหนัง ทำให้เกิดผื่นคัน ผื่นลมพิษบนผิวหนังได้ จึงควรเข้ารับการรักษาอย่างถูกต้องกับแพทย์ควบคู่กับการดูแลผิวหนัง การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและบำรุงผิวที่เหมาะสมกับผิวแพ้ง่าย เพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดอาการแพ้ การระคายผิว และช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้นในระยะยาว

BIODERMA Atoderm Gel douche เจลอาบน้ำปราศจากสบู่ สูตรอ่อนโยนต่อปราการผิว

คลีนเซอร์แบบล้างออก

ผิวธรรมดาถึงผิวแห้งแพ้ง่าย

สิทธิบัตร Skin Protect Complex

Atoderm Gel douche

เจลอาบน้ำปราศจากสบู่ สูตรอ่อนโยนต่อปราการผิว

สำหรับใคร

สำหรับทุกคนในครอบครัว (ยกเว้นทารกที่คลอดก่อนกำหนด)

BIODERMA Atoderm Intensive baume

บำรุงผิวได้ทุกวัน

ผิวแห้งมาก ระคายต่อผิวแพ้ง่าย

สิทธิบัตร Skin barrier therapy™

Atoderm Intensive baume

ครีมบำรุงผิวเนื้อเข้มข้น ช่วยปลอบประโลมผิวที่แห้งกร้าน ฟื้นบำรุงให้ผิวกลับมาชุ่มชื้น

สำหรับใคร

สำหรับทุกคนในครอบครัว (ยกเว้นทารกที่คลอดก่อนกำหนด)