ผิวแพ้ง่าย ผิวหน้าแห้งเป็นขุย ถือเป็นสภาพผิวที่มีความอ่อนแอมากกว่าผิวประเภทอื่น โดยผิวที่แพ้ง่ายมักจะมีความไวต่อสภาพแวดล้อมและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ แถมยังก่อให้เกิดปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็น สิวผด ผื่นบนผิวหน้า ผิวแห้งลอก ระคายง่าย จึงทำให้ไม่สามารถเลือกใช้เจลล้างหน้าทั่วไปหรือเจลล้างหน้าที่มีส่วนผสมบางชนิดไม่ได้ หากใครที่มักมีอาการแพ้บ่อย ๆ ลองมาเช็กกันดูว่าตนเองมีผิวแพ้ง่ายหรือไม่ และควรเลือกใช้เจลล้างหน้าอะไรดี

ผิวแพ้ง่าย เป็นยังไง มีลักษณะอย่างไร?

 

ผิวแพ้ง่าย (Sensitivity Skin) คือ สภาพผิวที่มีความไวต่อสิ่งเร้าภายนอกทั้งสภาพอากาศและสารเคมี ซึ่งมักเกิดสิว ผื่นผิวแพ้ ตุ่มนูน รวมถึงมีอาการระคายผิวหรือผิวแห้ง ลอกเป็นขุยได้ โดยส่วนใหญ่มักพบในคนที่มีผิวบอบบางหรือผิวที่มีความแห้งกร้าน แต่อาจจะต้องสังเกตอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยว่าอาการแพ้และระคายผิวนั้นเกิดจากการแพ้สารเคมีบางอย่างหรือเกิดจากสภาพผิวแพ้ง่าย โดยสามารถสังเกตตนเองได้ ดังนี้ 

 • ผิวแดง แพ้ง่าย มักเกิดขึ้นได้ทันทีหลังจากผิวถูกสัมผัสโดยสิ่งกระตุ้นการแพ้ เช่น การใช้โฟมล้างหน้า การสัมผัสลมแรงหรือแสงแดด ซึ่งมักเป็นผิวแพ้ง่ายที่เกิดจากอาการผิวหนังอักเสบ (Rosacea) ทำให้ผิวหน้าแดงและมีตุ่มเล็ก ๆ ขึ้นบริเวณแก้ม จมูก และคาง
 • ผิวแห้ง ลอกเป็นขุย หรือผิวลอกเป็นแผ่น ซึ่งเป็นผิวแพ้ง่ายที่เกิดจากการที่ผิวขาดความชุ่มชื้นหรือการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเร่งผลัดเซลล์ผิวในปริมาณมากมาเป็นเวลานาน
 • ผิวแพ้ง่าย พุพองและแสบผิว มักพบในคนที่มีปราการผิวอ่อนแอและบอบบาง อาจทำให้ผิวไวต่อส่วนผสมของผลิตภัณฑ์บางชนิด เช่น เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เป็นต้น
 • ผิวแพ้ง่าย มีอาการระคายผิวจากภาวะผิวแห้ง ส่งผลให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื้นได้น้อยลง ทำให้ผิวแห้งกร้านและระคายง่าย 

สาเหตุของผิวแพ้ง่าย เกิดจากอะไรบ้าง?

ผิวแพ้ง่ายสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเกิดจากความอ่อนแอหรือความผิดปกติของผิวหนัง การขาดความชุ่มชื้น หรือการเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นมิตรต่อผิวที่ทำให้ผิวแพ้ง่าย ผิวแห้ง เป็นขุย รวมถึงผิวระคายง่าย โดยอาจแบ่งได้ออกเป็น 2 สาเหตุหลัก ๆ ดังนี้

ผิวแพ้ง่ายที่เกิดจากปัจจัยภายใน 

 • ผิวแพ้ง่ายจากกรรมพันธุ์ หรืออายุที่เพิ่มขึ้น ทำให้ให้ความแข็งแรงของผิวลดลง
 • ผิวแพ้ง่ายจากโรคและความผิดปกติทางผิวหนัง
 • ผิวแพ้ง่ายจากโรคผิวหนังอักเสบ ทำให้เกราะปกป้องผิวบางลงจนเกิดการระคายเคืองจากสิ่งกระตุ้นภายนอกได้ง่าย
 • ผิวแพ้ง่ายจากผื่นระคายสัมผัส หรือการสัมผัสสารก่อการระคายในปริมาณมากหรือเป็นเวลานาน 
 • ลมพิษจากการสัมผัส ทำให้เกิดรอยแดงและบวม
 • โรคผิวหนัง Aquagenic Pruritus ที่ส่งผลให้มีอาการคันหลังอาบน้ำ 
 • ผิวแห้ง แพ้ง่าย อาจเกิดจากพันธุกรรม การรับประทานยาบางชนิด หรือสภาพอากาศที่แห้ง 
 • โรค Cutaneous Mastocytoses ที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้เมื่อมีสารก่อภูมิแพ้เข้าสู่ร่างกาย 

ผิวแพ้ง่ายที่เกิดจากปัจจัยภายนอก

 • ผิวแพ้ง่ายจากสภาพแวดล้อม เช่น อากาศ น้ำ แสงแดด รวมถึงมลพิษต่างๆ อาจทำให้ผิวถูกทำร้ายและบอบบางลงได้
 • การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งอาจผสมสารเคมีที่เป็นอันตรายหรือใส่ส่วนผสมบางชนิดในปริมาณมากเกินไป 
 • ผิวแพ้ง่ายที่มีผลข้างเคียงมากจากการรักษาโรคบางอย่าง
 • ผิวแพ้ง่ายจากการขาดเซราไมด์ (Ceramide) ซึ่งเป็นน้ำมันธรรมชาติของผิวหนังที่ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันผิว กักเก็บความชุ่มชื้นและปกป้องผิวจากการแพ้ การขาดเซราไมด์สามารถเกิดได้จากการเผชิญแสงแดด การใช้โฟมหรือเจลล้างหน้าที่ไม่อ่อนโยนต่อผิว

การเลือกใช้เจลล้างหน้าสำหรับผิวหน้าแพ้ง่าย 

สำหรับใครที่ผิวหน้าแพ้ง่ายหรือมีสภาวะผิวแห้งลอกเป็นขุยอันเกิดมาจากปัจจัยภายในควรเข้าพบแพทย์ผิวหนังและดูแลผิวตามคำแนะนำของแพทย์ ควบคู่ไปกับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหรือเจลล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ดังนี้

1. ทดสอบเจลล้างหน้าใหม่ทุกครั้งก่อนใช้

ทดสอบอาการแพ้ผลิตภัณฑ์เจลล้างก่อนใช้ โดยการทาผลิตภัณฑ์บริเวณที่ผิวหนังมีความบอบบางทิ้งไว้ประมาณ 48 ชั่วโมง เช่น ข้อพับแขน ใต้ท้องแขน หรือบริเวณข้อมือ เป็นต้น หากพบว่ามีอาการแพ้หรือเกิดผื่นแดง ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์นั้น ๆ

2. หลีกเลี่ยงเจลล้างหน้าที่มีส่วนผสมบางชนิด

ควรหลีกเลี่ยงเจลล้างหน้าที่มีส่วนผสมที่อาจก่ออาการแพ้และระคายผิวได้ง่าย เช่น แอลกอฮอล์ น้ำหอม พาราเบน หรือส่วนผสมของกรดบางชนิด รวมถึงสารเคมีที่มีคุณสมบัติทำลายหรือยับยั้งแบคทีเรีย

3. เลือกใช้เจลล้างหน้าสูตรอ่อนโยนต่อผิว

คนที่มีผิวแพ้ง่ายควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ โดยสามารถเลือกได้จากผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบว่าไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้และผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) หรือผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติเป็นหลัก สำหรับคนที่มีผิวแห้ง ลอกเป็นขุย อาจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วยเช่นกัน

4. เลือกใช้เจลล้างหน้าที่มีส่วนผสมของเซราไมด์

เจลล้างหน้าดูแลผิวหน้าที่มีส่วนผสมของเซราไมด์จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นในผิวและช่วยให้ผิวระคายน้อยลง ทั้งนี้ควรใช้ควบคู่ไปกับการรักษาด้วยวิธีอื่นและหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นการแพ้อื่นๆ ด้วย 

5. เลือกใช้เจลล้างหน้าที่ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง

เจลล้างหน้าที่คนผิวแพ้ง่ายควรเลือกใช้ คือ เจลล้างหน้าที่ไม่ทำให้ผิวแห้งตึงหลังล้างหน้า จึงควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีค่า pH ที่เหมาะสม รวมถึงมีส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว นอกจากจะช่วยปลอบประโลมผิวที่ระคายได้แล้วยังช่วยให้ปราการผิวแข็งแรงมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

เจลล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย ใช้อะไรดี?

เจลล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย ใช้อะไรดี ให้ผิวแข็งแรงขึ้นและปลอบประโลมผิวที่แพ้ ระคายง่ายให้รู้สึกสบายมากขึ้น ? แนะนำให้เลือกใช้เจลล้างหน้าที่สามารถทำความสะอาดผิวได้อย่างอ่อนโยนและล้ำลึก มีค่าความเป็นกรด - ด่างที่ใกล้เคียงกับผิวหน้า และไม่มีส่วนผสมของสารที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ง่าย อย่างเจลล้างหน้า Sensibio Gel Moussant

เจลล้างหน้า Sensibio Gel Moussant : Bioderma 

เจลล้างหน้าเวชสำอางที่มีการผสานไมเซล่าเทคโนโลยี และสารทำความสะอาดจาก Amino Acid ช่วยทำความสะอาดผิวหน้าแพง่ายได้อย่างอ่อนโยน ปราศจากแอลกอฮอล์ น้ำหอม และพาราเบน ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน และไม่ทำให้ผิวแห้งตึงหลังล้างหน้าด้วยค่า pH 5.5 ที่ใกล้เคียงกับผิว พร้อมผสาน Coco Glucoside และ Glyceryl Oleate ที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นถึง 91% (ผลการวิจัยในอาสาสมัครผิวแพ้ง่าย 22 ราย อายุ 21-48 ปี ใช้วันละ 2-3 ครั้ง นาน 1 สัปดาห์) และเสริมปราการผิวให้แข็งแรงด้วย DAFTM  PATENTED COMPLEX สิทธิบัตรเฉพาะของ Bioderma 

สำหรับใครที่มีผิวแพ้ง่าย ผิวระคาย ผิวแห้งลอกเป็นขุย สิ่งสำคัญคือการหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดการแพ้และการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวร่วมกับการดูแลรักษาที่ตรงจุดจะช่วยให้ผิวแพ้ง่ายรู้สึกสบายขึ้น หรือหากใครอยากมีผิวที่แข็งแรงขึ้นก็สามารถดูแลผิวได้ตามวิธีข้างต้น นอกจากจะป้องกันอาการแพ้แล้วยังทำให้ผิวชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

BIODERMA Sensibio Gel moussant เจลล้างหน้าไมเซล่า สูตรอ่อนโยนแม้ผิวแพ้ง่าย

คลีนเซอร์แบบล้างออก

ผิวแพ้ง่าย

สิทธิบัตร D.A.F.

Sensibio Gel moussant

เจลล้างหน้าไมเซล่าสูตรอ่อนโยนแม้ผิวแพ้ง่าย

สำหรับใคร

ผู้ใหญ่, วัยรุ่น