Sensitive or Intolerant Skin

ผิวแพ้ง่ายและผิวที่ไวต่อสิ่งกระตุ้นจะมีปฏิกิริยาตอบสนองมากกว่าผิวปกติ กล่าวคือ มีปฏิกิริยาไวมากจนเกินไป อาจมีความรู้สึกว่าผิวถูกทิ่มแทงเบาๆ ร้อน และแสบผิว โดยมักเกิดเป็นช่วงๆ
ความรู้สึกไม่สบายผิวเหล่านี้ ซึ่งบางครั้งจะเกิดรอยแดงร่วมด้วยนั้น จะยิ่งถูกกระตุ้นได้มากขึ้นไปอีกเมื่อมีปฏิกริยาตอบสนองต่อสิ่งเร้าประเภทต่างๆ ที่ปกติแล้วจะไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง
ปัจจัยกระตุ้นดังกล่าวอาจจะเป็นสิ่งดังต่อไปนี้

Sun
ทางกายภาพ เช่น รังสียูวี อากาศร้อนหรือเย็น ลม อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง การเสียดสี ฯลฯ
Pills
เคมี เช่น เครื่องสำอาง สบู่ น้ำ ครีมโกนหนวดสำหรับผู้ชาย ฯลฯ
Stress
จิตวิทยา เช่น ความเครียด อารมณ์ ฯลฯ
Calendar
ฮอร์โมน เช่น รอบเดือน ฯลฯ
Food
ปัจจัยภายใน เช่น อาหารรสเผ็ด ฯลฯ

ผิวแพ้ง่ายและผิวที่ไวต่อสิ่งกระตุ้นจึงมีปฏิกิริยากับสิ่งเร้าที่ปกติไม่ส่งผลกระทบต่อผิวประเภทอื่น
ความไวต่อการถูกกระตุ้นเกินปกติของผิวหนังนี้เป็นผลมาจากขีดความสามารถในการทนทานที่ลดน้อยลง  ยิ่งผิวบอบบางมากเท่าไร ขีดความสามารถในการทนทานก็จะยิ่งต่ำลง  สำหรับผิวแพ้ง่ายนั้น ปฏิกิริยาจะเกิดขึ้นชั่วคราวในบางขณะบางช่วงเวลา  ผิวที่ไวต่อสิ่งกระตุ้นนั้น จะมีปฏิกิริยาอย่างต่อเนื่องหรือเกือบตลอดเวลา และแทบจะมีขีดความสามารถในการทนทานเป็นศูนย์เลยทีเดียว

Your Skin - Sensibio

ปัจจัยหลักสองประการเป็นเหตุให้ขีดความสามารถในการทนรับได้ของผิวลดน้อยลง  และด้วยเหตุนี้เองความบอบบางจึงยิ่งทวีขึ้น
ประการแรก การทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันผิวชั้นหนังกำพร้า (ผิวชั้นนอก) ในผิวแพ้ง่ายและผิวที่ไวต่อสิ่งกระตุ้นนั้นบกพร่อง ปรากฏการณ์นี้ยิ่งทำให้ผิวสูญเสียน้ำยิ่งขึ้นและสิ่งที่อาจก่อให้เกิดความระคายเคืองนั้นก็จะแทรกซึมเข้ามาได้ง่ายขึ้น
นอกจากนี้ ดูเหมือนว่าผิวแพ้-ระคายง่ายจะหลั่งสารก่อการอักเสบมากเกินไป (สารที่เซลล์ผิวหนังหลั่งออกมา) และหลั่งสารสื่อประสาทบางชนิดผ่านทางปลายประสาทที่ผิวชั้นบน สารคัดหลั่งที่ผิดปกติเหล่านี้ทำให้ผู้ที่มีอาการเหล่านี้เกิดความรู้สึกไม่พึงประสงค์ขึ้นได้  นอกจากนี้ ผิวแพ้-ระคายง่ายและผิวที่ไวต่อสิ่งกระตุ้นยังผลิตอนุมูลอิสระมากเกินไปอีกด้วย

Mother and daughter sitting and together

ปรากฏการณ์ผิวแพ้ง่ายนี้เกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง ทั้งนี้มีการกล่าวกันว่าหนึ่งในสามของประชากรในวัยผู้ใหญ่ต่างประสบภาวะนี้   โดยผู้หญิง (60%) มักได้รับผลกระทบมากกว่าผู้ชาย (40%)  ผิวบางคนจะแพ้ระคายง่ายกว่าคนอื่น อันเนื่องมาจากครอบครัวและพันธุกรรม โดยเฉพาะคนที่มีผิวขาว   ทว่าสีผิวก็มิได้เป็นตัวกำหนดว่าผิวจะต้องบอบบางเสมอไป  ซึ่งความถี่ของภาวะนี้โดยทั่วไปจะลดลงตามอายุ
ผิวแพ้ง่ายอาจจะเกิดหรือไม่เกิดอาการทางคลินิกบนสภาพผิวหน้าร่วมด้วยก็ได้ เช่น โรคผิวหนังอักเสบโรซาเชีย (rosacea) ผื่นแดง (eczema) หรือ โรคผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมันในชั้นผิวหนัง (seborrhoeic dermatitis)
การไม่ระมัดระวังปัจจัยกระตุ้นแบบเดิมๆ อาจทำให้อาการปรากฏขึ้นและแย่ลงได้

Woman looking at her skin in the mirror

การมีผิวที่แพ้-ระคายง่ายนั้นใช่ว่าจะไม่ก่อให้เกิดผลกระทบทางจิตใจ เพราะนั่นหมายความว่าแค่สิ่งง่ายๆ ในชีวิตก็อาจถูกรบกวนจากปฏิกิริยาเหล่านี้แล้ว อีกทั้งการรักษาปัญหาผิวหนังก็ยังจะซับซ้อนยิ่งขึ้น เพราะการรักษาเฉพาะจุดนั้นโดยทั่วไปแล้วผิวประเภทนี้ก็มักจะทนรับไม่ได้อีกด้วย

ไปพบแพทย์ผิวหนังของคุณเพื่อให้แพทย์ระบุว่าปัจจัยใดบ้างที่ทำให้ผิวของคุณมีปฏิกริยาตอบสนองหรือมีอาการแย่ลงและแพทย์จะได้ให้คำแนะนำที่เหมาะสมแก่คุณ
แพทย์จะตรวจคุณเพื่อระบุว่าโรคผิวหนังอักเสบโรซาเชีย (rosacea) ผื่นแดง (eczema) หรือโรคผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมันในชั้นผิวหนัง (seborrhoeic dermatitis) กันแน่ที่เป็นสาเหตุให้คุณเกิดอาการแพ้ทางผิวหนัง ซึ่งเหตุเหล่านี้จะต้องได้รับการดูแลรักษาเป็นพิเศษ

Doctor with a patient in a medical office

ควรจำกัดแหล่งที่มาของสิ่งกระตุ้นทั้งหลายต่อไปนี้
- การสัมผัสกับความหนาวเย็น
- ผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองและผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ทำลายผิว (ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีฤทธิ์รุนแรง สครับขัดผิว ครีมที่ไม่เหมาะสม ฯลฯ )
- สำหรับผู้ชาย ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมและการไม่มีเวลาเพียงพอในการโกนหนวดเครา (เส้นผมและขนควรสัมผัสกับน้ำอุ่นเป็นเวลาอย่างน้อยสามนาทีเพื่อทำให้นุ่มก่อนการโกน)
- ผลกระทบจากแสงแดดที่เป็นอันตรายต่อผิว ซึ่งเพิ่มความไวต่อแสงแดดขึ้นไปอีก (ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดที่ดี )

Cold - Smiling Woman

ใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ช่วยปลอบประโลมผิวในปริมาณที่จำกัด
ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ช่วยปลอบประโลมผิวและช่วยให้ผิวมีความต้านทานต่อสิ่งกระตุ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตภัณฑ์ชนิดไม่ต้องล้างน้ำ ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำหอม ปราศจากสารกันเสีย และปลอดสารลดแรงตึงผิว
ควรระมัดระวังเป็นพิเศษขณะเช็ดใบหน้าให้แห้ง ใช้การแตะเบาๆ แทนการถู

Woman cleaning her face

ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ช่วยให้ผิวมีความต้านทานต่อสิ่งกระตุ้น (ปราศจากน้ำหอม ปราศจากสารกันเสีย และปลอดสารลดแรงตึงผิว) วันละ 1-2 ครั้ง เพื่อไม่ให้ผิวเกิดปฏิกิริยา
ทาครีมบำรุงเพิ่มความชุ่มชื้นชนิดเข้มข้น หรือมาส์กหน้า สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง
นอกจากนี้ ควรแต่งหน้าเท่าที่จำเป็นและเลือกเครื่องสำอางด้วยความระมัดระวัง

Bioderma - woman applying cream on the face

BIODERMA Sensibio H2O คลีนซิ่งไมเซล่า วอเตอร์

คลีนเซอร์แบบไม่ต้องล้างออก

ผิวแพ้ง่าย ผิวธรรมดา

เทคโนโลยี ไมเซล่า

Sensibio H2O

The original Cleansing Micellar Water. Soothes and respects the skin's balance.

คลีนซิ่งไมเซล่า วอเตอร์ (Micellar Water) ปลอบประโลมผิวแพ้ระคายและไม่ทำลายสมดุลของผิว

สำหรับใคร

ผู้ใหญ่, วัยรุ่น

BIODERMA Sensibio Defensive rich ครีมฟื้นบำรุงสูตรเข้มข้น ปลอบประโลมผิว

บำรุงผิวได้ทุกวัน

ผิวบอบบางและแพ้ง่าย

เทคโนโลยีดีเฟนซีฟ

Sensibio Defensive rich

ครีมฟื้นบำรุงสูตรเข้มข้น ปลอบประโลมผิว มีสารที่ช่วยให้ผิวแข็งแรง ต้านทานมลภาวะและสิ่งกระตุ้นที่ทำให้ผิวแพ้ง่าย

สำหรับใคร

ผู้ใหญ่, วัยรุ่น