อาการเจ็บคันบริเวณดวงตาอาจไม่ใช่แค่ตาแดงหรือเคืองตาทั่วไป หากอาการไม่ทุเลาลงและมีตุ่มขึ้นอาจเป็นอาการของตากุ้งยิงได้ แม้ว่าตากุ้งยิงจะเป็นตุ่มที่เกิดบริเวณดวงตาแต่ก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด สามารถรักษาได้ไม่ยาก และควรรักษาความสะอาดอย่างเสมอต้นเสมอปลายเพื่อป้องกันการกลับมาเป็นใหม่ได้
ตากุ้งยิงเกิดจากความสกปรกในผิว การรักษาความสะอาดในผิวจึงเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลผิวไม่ให้เป็นตากุ้งยิง และป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อที่รุนแรงกว่าเดิมได้

อาการตากุ้งยิง เป็นอย่างไรบ้าง

ตากุ้งยิง (Hordeolum) ตากุ้งยิงคือตุ่มบริเวณดวงตา อาการตากุ้งยิงจะรู้สึกคันบริเวณดวงตา มีความรู้สึกเจ็บบริเวณเปลือกตา
เมื่อผ่านไประยะหนึ่งจะเริ่มมีอาการปวด บวม แดง และหากอยู่ในระยะรุนแรงอาจเกิดเป็นตุ่มฝี ตุ่มหนองได้
อาการตากุ้งยิงสามารถเกิดซ้ำได้ และบางครั้งอาจเกิดหลายจุดจนบางคนเรียกว่าเป็นตากุ้งยิงเรื้อรัง ซึ่งตากุ้งยิงเรื้อรังมักเกิดเป็นอาการแทรกซ้อนจากโรคอื่นๆ เช่น เป็นโรคผิวหนัง ผิวบางอักเสบ หรือผู้มีหนังตาอักเสบเรื้อรัง ก็เป็นหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดตากุ้งยิงเรื้อรังได้
ตากุ้งยิงเรื้อรังมีความแตกต่างจากตากุ้งยิงทั่วไปตรงที่ไม่มีเชื้อโรค แต่เป็นก้อนเซลล์ไขมันที่ทำปฏิกิริยากับระบบภูมิคุ้มกัน ก่อให้เกิดการอักเสบในผิวโดยปราศจากเชื้อโรค จึงไม่มีความรู้สึกเจ็บ คัน หรือระคายเคืองตาแบบตากุ้งยิง

ตากุ้งยิงเกิดจากการติดเชื้อในผิวบริเวณเปลือกตาจากเชื้อโรค สิ่งสกปรก สิ่งแปลกปลอมต่างๆที่ทำให้เกิดความระคายเคืองได้ เช่น

  • การสัมผัสบริเวณดวงตาด้วยมือที่ไม่สะอาด
  • การใส่คอนแทคเลนส์ที่ดูแลไม่สะอาดถี่ถ้วน
  • สารตกค้างจากเครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐานหรือเช็ดออกไม่หมด
  • ภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ลดลง

นอกจากนี้ยังมีสาเหตุตากุ้งยิงอื่นอีก เช่น ตากุ้งยิงที่เป็นอาการแทรกซ้อนจากเปลือกตาอักเสบ หรือการติดเชื้อซ้ำในผู้ที่เคยเป็นตากุ้งยิงมาก่อน

ตากุ้งยิง เกิดจากอะไร

ประเภทของตากุ้งยิง

ลักษณะของตาบวมกุ้งยิงจะมีอยู่ 2 ประเภท

ตากุ้งยิง เป็นหนอง บวม

ตากุ้งยิงชนิดหัวผุด (ภายนอก)

ตากุ้งยิงแบบภายนอกจะสามารถเห็นตุ่มของตากุ้งยิงได้ชัดเจน โดยจะเห็นเป็นหัวฝีผุดอยู่ด้านนอกบริเวณเปลือกตา อาจพบว่าตากุ้งยิงเป็นหนอง

ตากุ้งยิง หลบใน

ตากุ้งยิงชนิดหัวหลบใน (ภายใน)

ตากุ้งยิงหลบในจะมีความรู้สึกเจ็บแต่เห็นไม่ชัดเจน โดยหัวฝีจะผุดอยู่บริเวณด้านในเปลือกตาทำให้เห็นไม่ค่อยชัด เป็นกุ้งยิงในตา

ตากุ้งยิงรักษาอย่างไร

ตากุ้งยิงรักษาได้ไม่ยากในระยะแรกเริ่ม หากมีความรู้สึกคันบริเวณเปลือกตา มีอาการเจ็บร่วมด้วย เมื่อสัมผัสแล้วมีความรู้สึกเหมือนมีตุ่มแข็ง อาจเป็นสัญญาของตากุ้งยิง รวมถึงตากุ้งยิงในเด็กด้วย แม้ว่าตากุ้งยิงในระยะแรกและตากุ้งยิงแบบหลบในจะสังเกตได้ยาก การดูอาการและสอบถามผู้ที่มีแนวโน้มเป็นตากุ้งยิงจะช่วยให้รักษาตากุ้งยิงได้ตั้งแต่ระยะแรกเริ่ม

ในระยะแรกสามารถเริ่มได้จากการดูแลความสะอาดของผิวเพื่อไม่ให้ตากุ้งยิงมีการอักเสบมากกว่าเดิม โดยการรักษาความสะอาด ไม่สัมผัสบริเวณดวงตาที่เป็นตากุ้งยิง และประคบอุ่นที่ดวงตาเป็นเวลา 5-10 นาที 3-5 ครั้งต่อวันเพื่อกระตุ้นให้ตากุ้งยิงยุบตัวลงเองได้

หากเริ่มมีตุ่มฝีหนอง ไม่ควรบีบ แคะ แกะ แต่ควรปล่อยให้ตุ่มดังกล่าวค่อยๆยุบตามธรรมชาติและกระบวนการรักษาแผลเองเพื่อไม่ให้เกิดความระคายเคือง ป้องกันการกระจายตัวของเชื้อโรค และป้องกันไม่ให้มีการติดเชื้อเพิ่มเติม

ถ้าผ่านไป 7 วันแล้วอาการของตากุ้งยิงไม่ทุเลาลง อาการยังไม่ดีขึ้น สามารถเข้าพบแพทย์เพื่อเริ่มใช้ยาควบคู่กัน ทั้งยาปฏิชีวนะสำหรับรับประทาน ยาหยอดตา หรือให้แพทย์นำหนองออกเพื่อให้แผลรักษาตัวได้

ป้องกันการเกิดตากุ้งยิงอย่างไร

แม้ว่าตากุ้งยิงจะเกิดได้ในทุกเพศทุกวัย แต่การเกิดการติดเชื้อและอักเสบก็เกิดขึ้นได้ยากหากมีการดูแลรักษาความสะอาดเป็นอย่างดี

  • เลี่ยงการสัมผัสดวงตาหรือขยี้ตาหากยังไม่ได้ล้างมือ
  • ดูแลทำความสะอาดคอนแทคเลนส์อย่างละเอียด ใช้น้ำยาคอนแทคเลนส์ที่ได้มาตรฐานและไม่ใช้คอนแทคเลนส์เกินอายุการใช้งานที่แนะนำ
  • ไม่ใส่คอนแทคเลนส์ขณะหลับ
  • รักษาความสะอาดของอุปกรณ์ที่ใช้กับดวงตา ทั้งคอนแทคเลนส์ กล่องเก็บคอนแทคเลนส์ แว่นตา รวมถึงผ้าขนหนูที่ใช้ซับผิวหน้า

และในผู้ที่มีแนวโน้มการเกิดตากุ้งยิงได้จากปัจจัยระคายเคืองภายนอก เช่น ผู้ที่ผิวบริเวณดวงตาเคยอักเสบมาก่อน หรือผู้ที่แต่งหน้าใช้เครื่องสำอางบริเวณดวงตาซึ่งอาจล้างออกได้ยาก สามารถป้องกันการเกิดตากุ้งยิงได้ละเอียดกว่าเดิมด้วยการใช้น้ำยาเช็ดเครื่องสำอางเพื่อเช็ดทำความสะอาดสิ่งตกค้างเนื่องจากเครื่องสำอางที่ใช้บริเวณดวงตาอย่าง อายแชโดว เขียนอายไลน์เนอร์ มาสคาร่า มักมีความติดทนมากเป็นพิเศษเพื่อความคงทนตลอดวัน ไม่เยิ้ม ไม่ตกร่องในผู้ที่มีผิวเปลือกตามัน

การเลือกน้ำยาเช็ดเครื่องสำอางบริเวณดวงตา ควรดูที่ประสิทธิภาพในการเช็ดทำความสะอาด และความอ่อนโยนต่อผิวควบคู่กันไปเพื่อให้มั่นใจว่าจะสามารถรักษาความสะอาดและดูแลผิวในเวลาเดียวได้

เช่น Bioderma Sensibio H2O eye ซึ่งเป็นอายรีมูฟเวอร์ที่พัฒนาสูตรมาดูแลผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะและผ่านการทดสอบมาตรฐานจักษุแพทย์แล้วว่าทำความสะอาดได้แม้ใส่คอนแทคเลนส์ ช่วยลบคราบเครื่องสำอางได้ง่าย หมดจด และยังสามารถถนอมผิวบริเวณดวงตารวมถึงช่วยให้ ขนตายาว หนาได้ด้วยส่วนผสมของโปรวิตามินบี5 และยังสามารถใช้เช็ดปากลบคราบลิปสติกได้อีกด้วย ช่วยปลอบประโลมผิวให้ผิวแข็งแรง ปราการผิวแข็งแรง ลดอากาศแพ้ที่อาจเกิดขึ้นได้

ตากุ้งยิง รักษาวิธีการใช้ เทเซ็นซิบิโอ เอชทูโอ อาย อายรีมูฟเวอร์ ลงบนสำลีและเช็ดบริเวณดวงตาเบาๆไปในทิศทางเดียวกัน หากมีคราบเครื่องสำอางที่หลุดออกได้ยาก เช่น มาสคาร่า สามารถใช้สำลีกดในบริเวณขนตาครู่หนึ่งแล้วเช็ดเบาๆเพื่อให้อายรีมูฟเวอร์ทำปฏิกิริยากับเครื่องสำอางแทนการถูซ้ำไปซ้ำมา จะทำให้ไม่เกิด ขนตาร่วง

ตากุ้งยิงในระยะแรกสามารถยุบตัวลงได้ภายในระยะเวลา 3-5 วัน แต่หากเริ่มมีตุ่มฝีหนองแล้วอาจใช้ระยะเวลามากกว่า 7 วันเพื่อให้ตุ่มหนองเริ่มยุบ และมากถึง 14 วันเพื่อให้ตากุ้งยิงหายดี โดยในระยะเวลาดังกล่าวอาจมีการใช้ยาควบคู่ในการรักษาตามคำแนะนำของแพทย์

ตากุ้งยิงมีโอกาสติดต่อน้อย แต่หากมีการสัมผัสเชื้อแบคทีเรียหรือสิ่งสกปรกก็สามารถส่งผลให้เกิดตากุ้งยิงได้ รวมถึงเกิดซ้ำในผู้ที่ดูแลความสะอาดได้ไม่ดี

ตากุ้งยิงสามารถหายเองได้ โดยการหลีกเลี่ยงการสัมผัสผิวบริเวณที่เป็นตากุ้งยิง ผิวบริเวณดวงตา และไม่ทำให้ผิวเกิดความระคายเคืองจนเกิดการอักเสบ ดังนั้นหากสังเกตได้ว่าอาการคันและเจ็บบริเวณเปลือกตาอาจเป็นตากุ้งยิง ควรรักษาความสะอาดมากเป็นพิเศษ ประคบอุ่น เพื่อให้ตากุ้งยิงหายเองตามธรรมชาติได้รวดเร็วยิ่งขึ้นนั่นเอง

BIODERMA Sensibio H2O eye อายรีมูฟเวอร์ เช็ดเมคอัพกันน้ำหมดจด พร้อมบำรุงผิวรอบดวงตาและริมฝีปาก

คลีนเซอร์แบบไม่ต้องล้างออก

ผิวแพ้ง่าย

เทคโนโลยี ไบเฟส ไมเซล่า

Sensibio H2O eye

อายรีมูฟเวอร์ เช็ดเมคอัพกันน้ำหมดจด พร้อมบำรุงผิวรอบดวงตาและริมฝีปาก สูตรอ่อนโยน ปลอบประโลมผิว เสริมปราการผิวแข็งแรง

สำหรับใคร

ผู้ใหญ่, วัยรุ่น