สารบัญบทความ

ปัญหาผิวที่หลายคนเป็นกังวลนอกจาก ผิวคล้ำ จากแสงแดดแล้ว เรื่องฝ้ากระก็เป็นสิ่งที่อาจก่อให้เกิดความไม่มั่นใจได้จากสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ แล้ว ฝ้า กระ คืออะไร มีลักษณะเป็นอย่างไร และสามารถรักษาได้หรือไม่ มาหาคำตอบไปด้วยกันได้เลย

  ฝ้าและกระมีลักษณะคล้ายคลึงกันจึงมักมีการเข้าใจผิดว่า ฝ้าและกระคืออย่างเดียวกัน หรือต้องเกิดเกิดขึ้นพร้อมกันเสมอ แต่ถึงแม้ว่าฝ้า กระ จะเกิดจากสาเหตุเดียวกัน แต่ก็มีความแตกต่างกัน ซึ่งวิธีการดูแลรักษาก็จะแตกต่างกันด้วย

  "ฝ้า" มีลักษณะเป็นรอยปื้นสีน้ำตาลบนผิว อาจเป็นสีน้ำตาลอ่อน น้ำตาลเข้ม หรือมีสีอมม่วงขึ้นอยู่กับชั้นผิวที่เกิดการผลิตเม็ดสี โดยชั้นผิวที่มีการผลิตเม็ดสีส่งผลต่อความชัดเจนของฝ้าด้วย หากฝ้ามีความชัดมาก เห็นขอบเขตที่ชัดเจน แปลว่าเกิดการผลิตเม็ดสีเมลานินในชั้นผิวหนังชั้นบนเป็นฝ้าตื้น สามารถรักษาได้ฝ่ายกว่า แต่ถ้าฝ้าดูจาง มีสีน้ำตาลอมม่วงเทาเล็กน้อย แปลว่าฝ้าอยู่ในชั้นผิวหนังที่ลึกลงไป รักษาได้ยากกว่า

  ฝ้า คืออะไร เกิดจาก

  กระมีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลอ่อน มีทั้งเป็นจุดเล็กและใหญ่ มักอยู่ในบริเวณที่โดนแสงบ่อย เช่น โหนกแก้ม ดั้ง หน้าผาก ถ้ากระมีสีเทาอมฟ้าแปลว่าเป็นกระที่อยู่ชั้นค่อนข้างลึกลงไปในผิว และกระอาจมีลักษณะเป็นตุ่มนูนได้ เรียกว่ากระเนื้อ

  กระ ฝ้า เกิดจาก ลักษณะ

  ฝ้ากระ เกิดจากอะไร

  ฝ้าและกระมีสาเหตุมาจากการผลิตเม็ดสีหรือเมลานินภายใต้ชั้นผิวมากเกินไปจนเกิดเป็นฝ้าและกระ โดยมีปัจจัยอื่นๆที่เกี่ยวข้องและส่งผลให้คนบางกลุ่มมีฝ้าและกระง่ายกว่าอีกด้วย

  ฝ้า ปัจจัยหลักเกิดจากแสงแดด ที่มี รังสีอัลตราไวโลเลต (UV) ที่ประกอบไปด้วย UVA UVB และ UVC โดยเฉพาะคลื่นรังสียูวีเอที่กระตุ้นการผลิตเม็ดสีทำให้เกิดเป็นฝ้าได้ในระยะยาว และปัจจัยทางด้านร่างกายเช่น ฮอร์โมนของแต่ละบุคคลซึ่งรวมไปถึงการรับประทานยาที่ส่งผลกับฮอร์โมนภายในร่างกายด้วย

  กระ สามารถเกิดได้จากการถ่ายทอดทางพันธุกรรมและยาบางตัวที่ส่งผลต่อฮอร์โมนในร่างกาย การแพ้ส่วนผสมในเครื่องสำอางหรือสกินแคร์ก็สามารถมาในรูปแบบของการเกิดกระได้เช่นกัน

  พฤติกรรมที่อาจทำให้เกิดฝ้า กระ

  พฤติกรรมที่อาจทำให้เกิดฝ้า กระ ได้แก่

  1. การให้ผิวสัมผัสแสงแดดเป็นระยะเวลานานโดยไม่มีการทาครีมกันแดดหรือไม่มีการสวมใส่เสื้อผ้าและอุปกรณ์กันแดด พฤติกรรมเช่นนี้ ทำให้เสี่ยงต่อการเกิด ผิวไหม้แดด ผิวคล้ำ  หน้าหมองคล้ำ หรือ หน้าเป็นฝ้า
  2. การใช้สกินแคร์หรือเครื่องสำอางที่ไม่มีอย. ไม่มีมาตรฐานรับรอง หรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่ถูกกับผิว อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองในรูปแบบของการเกิดเป็นฝ้าและกระ
  3. การไม่ทาสกินแคร์หรือไม่บำรุงผิว เนื่องจากเซรั่มและครีมบำรุงผิวหน้าหลายตัวช่วยดูแลผิวให้มีความแข็งแรงและมีส่วนช่วยให้ผิวกระจ่างใส
  4. การไม่ดูแลหรือหาวิธีรักษา ฝ้ากระ ที่มีอยู่แล้ว เนื่องจากพฤติกรรมข้างต้นนอกจากจะทำให้เกิดฝ้ามากกว่าเดิมแล้วยังทำให้ฝ้าและกระที่มีอยู่แล้วเข้มและเห็นชัดกว่าเดิมด้วย

  ฝ้าแดด จะมีลักษณะเป็นปื้นสีน้ำตาลเป็นบริเวณหนึ่งบนผิว มักเกิดจากแสงแดดหรือรังอัลตราไวโอเลตหรือรังสียูวีที่มาพร้อมกับแสงอาทิตย์และหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ

  ฝ้า กระ ฝ้าแต่ละชนิด

  ฝ้าเลือด ฝ้าเลือดจะมีลักษณะเป็นเส้นเลือดสีแดงเข้มบนผิว มักเกิดจากฮอร์โมนหรือการบริโภคยา เช่น ยาที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมน หรือยาที่ส่งผลให้เส้นเลือดฝอยบนผิวหน้าทำงานได้ผิดปกติ อีกสาเหตุที่ที่มักเกิดฝ้าเลือก มักเกิดจากการใช้เคื่องสำอางด้วยเช่นเดียวกัน 

  ฝ้า กระ ฝ้าแต่ละชนิด

  ฝ้าตื้น ฝ้าตื้นจะเป็นฝ้าที่เห็นได้ค่อนข้างชัดเจนเพราะเกิดอยู่ในชั้นผิวที่อยู่ด้านนอก สามารถรักษาได้ง่ายกว่า ใช้เวลาน้อยกว่าฝ้าแบบลึก

  ฝ้า กระ ฝ้าแต่ละชนิด

  ฝ้าลึก ฝ้าลึกเป็นฝ้าที่ดูจางกว่าฝ้าแบบตื้นเพราะเกิดอยู่ในชั้นผิวที่อยู่ลึกลงไป ใช้เวลารักษานานกว่าฝ้าแบบตื้น

  ฝ้า กระ ฝ้าแต่ละชนิด

  กระตื้น กระตื้นจะมีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลขนาดเล็ก เห็นขอบเขตไม่ชัดเจน แต่จะเป็นหลายจุดกระจายอยู่ทั่วใบหน้า 

  กระ ลักษณะกระแต่ละชนิด

  กระลึก กระลึกจะมีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลหรือน้ำตาลเทาจางๆเหมือนเงาลึกๆภายใต้ผิว เห็นขอบเขตไม่ชัดเจน

  กระ ลักษณะกระแต่ละชนิด

  กระแดด กระแดดจะมีลักษณะเป็นจุดดวงสีน้ำตาล ผิวเรียบ มักพบได้ในผู้สูงอายุหรือคนที่ทำงานกลางแสงแดดทุกวันติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน

  กระ ลักษณะกระแต่ละชนิด

  กระเนื้อ กระเนื้อจะมีลักษณะเป็นตุ่ม มีสีน้ำตาลหรือดำ อาจเป็นก้อนที่มีผิวเรียบหรือขรุขระ

  กระ ลักษณะกระแต่ละชนิด

  การใช้ยาทาฝ้า กระ

  เราสามารถลดฝ้ากระให้น้อยลงได้ แต่ใช้เวลานานหากต้องการรักษาให้หายขาดเนื่องจากฝ้าและกระมีหลายประเภท อาจเกิดในชั้นผิวที่ตื้นหรือลึกต่างกันและต้องใช้ระยะเวลาสำหรับการรักษา โดยแต่ละวิธีการรักษาได้ประสิทธิภาพที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

  การใช้ยารักษาฝ้ากระโดยเฉพาะ การใช้ยารักษาฝ้ากระโดยเฉพาะมีข้อจำกัดเรื่องผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย เนื่องจากเป็นวิธีที่ควรอยู่ในความดูแลอย่างใกล้ชิดของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพราะยารักษาฝ้ากระส่วนมากมีส่วนผสมที่อาจระคายเคืองผิวได้ เช่น ผิวแดง มีอาการแสบร้อน ซึ่งหากมีผิวบอบบางหรือแพ้ง่าย อาจทำให้ผิวบวมแพ้ได้ จึงต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เพื่อไม่ให้ยาทำร้ายผิว

  การเลเซอร์ลบรอยฝ้า กระ

  การเลเซอร์ หรือการรักษาด้วยการฉายแสง เป็นการรักษาที่เป็นที่นิยมมากเพราะสามารถรักษาได้ตรงจุด มีความแม่นยำ แต่ในขณะเดียวกันก็มีข้อจำกัดเนื่องจากไม่สามารถเลือกเป็นการรักษาหลักได้ การเลเซอร์ช่วยได้เพียงทำลายเม็ดสีที่ปลายเหตุแต่ผิวยังมีการผลิตเม็ดสีอยู่ อีกทั้งยังทำให้ผิวบอบบางและไวต่อแสงมากขึ้น หากโดนแสงจะส่งผลให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดฝ้ากระที่เข้มและมีจำนวนมากกว่าเดิมได้

  การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มาสารช่วยลดเลือนฝ้า กระ

  การใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับรักษาฝ้ากระ เช่น ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมทำให้ผิวกระจ่างใส หรือมีส่วนผสมที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ให้ผิวมีการผลักผิวชั้นล่างขึ้นมาทดแทน ทำให้ฝ้ากระที่อยู่ในชั้นผิวที่ลึกลงไปค่อยๆหลุดลอกอย่างช้าๆ มีความอ่อนโยนมากกว่าการเลเซอร์หรือการลอกผิว แต่ก็ใช้ระยะเวลานานกว่า

  การลอกผิวเพื่อกำจัดฝ้า กระ

  การลอกผิว เป็นวิธีที่ต้องใช้ความระมัดระวังมากและควรอยู่ภายใต้ความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เนื่องจากการใช้สารเคมีหรือสารที่ช่วยในการลอกผิวเป็นการทำให้ผิวบอบบางและไวต่อแสง ถ้าหากลอกผิวชั้นลึกเกินไปอาจจะทำให้ผิวเกิดแผลได้ อีกทั้งผิวยังมีความเสี่ยงต่อการเกิดฝ้ากระที่มีสีเข้มกว่าเดิมและมากกว่าเดิมเพราะมีความไวต่อแสงอีกด้วย แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม การเลเซอร์ถือเป็รวิธีที่จะช่วยแก้ฝ้ากระได้ 

  ฝ้า กระ รักษาหายไหม

  ทาครีมกันแดดเป็นประจำ แม้อยู่ในที่ร่ม

  ทาครีมกันแดดเป็นประจำแม้จะอยู่ในที่ร่ม เพราะรังสียูวีที่ทำร้ายผิวและก่อให้เกิดการผลิตเม็ดสีจนสะสมเป็นฝ้ากระไม่ได้อยู่ในแสงแดดเพียงอย่างเดียว แต่ยังอยู่ในหลอดไฟ ไฟจากหน้าจอมือถือ ไฟจากหน้าจอคอมพิวเตอร์อีกด้วย การทาครีมกันแดดในที่ร่มจึงเป็นการช่วยปกป้องผิวจากปัจจัยที่ก่อให้เกิดฝ้ากระได้ ครีมกันแดดที่เหมาะสมควรจะมีค่า SPF คือ 30-50 ขึ้นไป และมี pa คือ

  วิธีป้องกัน ฝ้า กระ
  • Bioderma Photoderm Aquafluide ด้วยค่า SPF 50+ UVA 24/PA++++ สามารถป้องกันผิวจากการทำร้ายจากรังสียูวีเอได้ พร้อมเนื้อครีมกันแดดที่บางเบา ซึมไว สามารถทาในปริมาณมากที่เหมาะสมได้โดยไม่ทำให้ผิวขาวเกินไป เหมาะแก่การใช้งานในทุกๆวัน

  ป้องกัน ฝ้า กระ ด้วย Bioderma Photoderm Max Aquafluide

  • Bioderma Photoderm Cover Touch ที่มีค่า SPF 50+กันแดดสีเนื้อ สูตร 100% มิเนอรัลพร้อมคุณสมบัติปกปิดผิวช่วยให้ผิวแมตต์และเนียนสม่ำเสมอ ปกปิดริ้วรอย หรือ รอยสิว เหมาะกับวันที่ต้องการเตรียมผิวเป็นพิเศษ

  ป้องกัน ฝ้า กระ ด้วย Bioderma Photoderm Cover Touch SPF 50+

   

  หลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดในช่วงเวลากลางวัน

  หลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดในช่วงเวลากลางวัน โดยเฉพาะช่วงระหว่างวันที่แดดมีความเข้มข้น ถึงแม้แดดในช่วงก่อนเวลา 09:00 และหลัง 16:00 จะเป็นแสงแดดอ่อนๆ ที่ช่วยเสริมสร้าง วิตามินดีจากแสงแดด ได้ แต่แสงแดดในช่วงระหว่างวันมีความเข้มข้นและทำร้ายผิวหนังได้มากกว่าให้ประโยชน์ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการให้ผิวเผชิญหน้ากับแสงแดด

   

  สวมใส่อุปกรณ์ปกคลุมที่มิดชิด หากจำเป็นต้องอยู่กลางแดด

  สวมใส่อุปกรณ์ปกคลุมที่มิดชิด หากจำเป็นต้องอยู่กลางแดด สำหรับผู้ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดควรใส่เสื้อผ้าแขนยาว ขายาว เพื่อปกป้องผิว รวมถึงการใส่หมวกปีกกว้างหรือแว่นกันแดดเพื่อไม่ให้ผิวกระทบกับแดดโดยตรง นอกจากจะช่วยลดแนวโน้มการเกิดฝ้ากระจุดด่างดำแล้วยังช่วยลดแนวโน้มเรื่องผิวแห้ง ผิวขาดน้ำ ผิวอักเสบ รวมถึงแนวโน้มการเกิดมะเร็งผิวหนังในระยะยาวด้วย

  ฝ้า กระ สามารถรักษาให้หายได้ แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นใหม่ได้เช่นกันตามพฤติกรรมของบุคคล เช่น การเลเซอร์สามารถรักษา ฝ้า กระ ได้ที่ปลายเหตุเท่านั้น จำเป็นต้องมีการรักษาหลักที่ลดการผลิตเม็ดสีใต้ชั้นผิวหนังควบคู่ไปด้วยเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด

  ฝ้า กระ เกิดจากการผลิตเม็ดสีใต้ชั้นผิวซึ่งมักมีปัจจัยภายนอกมากระตุ้น ดังนั้นฝ้ากระไม่สามารถหายเองได้ แต่สามารถป้องกันเพื่อชะลอการเกิดฝ้ากระและการเสื่อมของผิวก่อนวัยได้โดยการทาครีมกันแดดที่ได้มาตรฐานและปกป้องผิวจากแสงแดด

  ฝ้า กระ บางชนิดสามารถเกิดกับคนอายุน้อยได้ เนื่องจากมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัยและหนึ่งในสาเหตุที่เป็นไปได้คือพันธุกรรม เช่น คนขาวผมแดง มักมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดกระตามผิวทั้งบนใบหน้าและตามร่างกายได้จากพันธุกรรม

  ฝ้ากระ ป้องกันได้ก่อนสายเกินแก้

  ฝ้ากระจุดด่างดำ อาจไม่ใช่ปัญหาผิวที่ก่อให้เกิดความระคายเคือง แต่อาจส่งผลให้หลายคนไม่มีความมั่นใจในตัวเอง หรือเป็นอุปสรรคต่อการแต่งหน้าเนื่องจากผิวหน้ามีความไม่เนียนสม่ำเสมอได้ ดังนั้นการปกป้องผิวเพื่อลดแนวโน้มการเกิดฝ้ากระจึงเป็นวิธีดูแลผิวที่ดีที่สุด และเป็นการป้องกันไม่ให้ฝ้ากระบนผิวเข้มขึ้นหรือมีจำนวนมากขึ้นด้วย

  Bioderma ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มโฟโตเดิร์ม

  ปกป้องผิวจากแสงแดด

  ผิวแพ้ง่ายที่ต้องเผชิญกับแสงแดด

  ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มโฟโตเดิร์ม (Photoderm)

  Bioderma ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มโฟโตเดิร์ม

  คุณกำลังมองหาครีมกันแดดประสิทธิภาพสูงสำหรับผิวของคุณอยู่หรือเปล่า

  ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มโฟโตเดิร์ม (Photoderm) คือผลิตภัณฑ์กันแดดครบวงจรสำหรับทุกสภาพผิวรวมถึงผิวที่มีความไวต่อแสงแดด  โดยมีทั้งผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดสำหรับผิวที่ไวต่อสิ่งกระตุ้นอย่างแสงแดดหรือสารเคมีผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย และผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดสำหรับผิวมันถึงผิวเป็นสิวง่ายโดยเฉพาะ