ปัญหาผิวโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณใบหน้านอกจากเรื่องของสิวแล้ว อาจยังมีเรื่องของ ฝ้ากรจุดด่างดำ ที่อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพมากนัก แต่อาจส่งผลให้หลายคนเสียความมั่นใจ รู้สึกไม่มั่นใจในตัวเองได้ การเข้าใจปัญหา ฝ้ากระจุดด่างดำ เพื่อรักษาและป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำในอนาคตจึงเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

 

สารบัญบทความ

ฝ้ากระจุดด่างดำ คือ ปัญหาผิวที่ใคร ๆ หลายคนมักเข้าใจผิดว่าเป็นปัญหาเดียวกัน แต่แท้จริงแล้ว ฝ้า กระ จุดด่างดำ เป็นปัญหาผิวคนละชนิดกัน ดังนั้นเราควรทราบถึงความแตกต่างของฝ้ากระจุดด่างดำ เพื่อจะได้รู้ว่าจะรับมือกับปัญหาผิวแต่ละแบบได้อย่างถูกรูปแบบ

ฝ้า กระ ฝ้าแต่ละชนิด

ฝ้า (Melasma)

  1. ฝ้าตื้น คือฝ้าที่เกิดอยู่ในชั้นผิวที่อยู่ด้านนอกอย่างชั้นของหนังกำพร้า ทำให้ฝ้ามีความชัดเจน เห็นฝ้าเป็นสีน้ำตาลอ่อนหรือน้ำตาลเข้ม และสังเกตเห็นขอบเขตของฝ้าได้
  2. ฝ้าลึก คือฝ้าที่เกิดอยู่ในชั้นผิวที่อยู่ลึกลงไปในผิว ทำให้ฝ้าที่ปรากฎอยู่บนผิวมีสีและขอบเขตที่จางกว่า สีที่เห็นอยู่บนผิวจะเป็นสีน้ำตาลหรือเฉดเทาอมม่วงได้ ฝ้าลึกอาจเห็นไม่ชัดเท่าฝ้าตื้น แต่ใช้ระยะเวลาการรักษาที่นานกว่าและยากกว่าเพราะอยู่ในชั้นผิวที่ลึกลงไป
  3. ฝ้าผสม คือฝ้าที่ผสมทั้งฝ้าตื้นและฝ้าลึกอยู่ด้วยกัน ลักษณะของฝ้าจะมีสีน้ำตาลปนเทาอมม่วง สีไม่สม่ำเสมอและเห็นขอบเขตไม่ชัดเจน

 

กระ (freckles)

ก่อนจะเริ่มการรักษากระ การรู้ว่ากระแต่ละชนิดมีความต่างกันอย่างไรจะช่วยให้เลือกวิธีการรักษากระที่เหมาะสมได้

  1. กระตื้น คือกระที่เกิดอยู่ในชั้นผิวหนังที่อยู่ด้านนอก จะมีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลเข้ม มักเกิดเป็นจุดหลายจุดเล็กใหญ่อยู่รวมกันเป็นกลุ่ม เห็นตัวกระและขอบของจุดกระได้อย่างชัดเจน
  2. กระลึก คือกระที่เกิดอยู่ในชั้นผิวหนังที่อยู่ด้านใน มีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลอ่อน เห็นได้ไม่ชัดเจน ขอบไม่คมชัดเท่ากระตื้น มีความจาง ทำให้สีของกระที่จางอาจปรากฎออกไปทางสีเทาหรือสีม่วง
  3. กระเนื้อ คือกระที่มีลักษณะเป็นเม็ดหรือติ่งเล็กๆ มักจะเกิดเป็นเม็ดขนาดเล็กก่อนแล้วระยะยาวอาจโตขึ้นและเห็นได้ชัดกว่าเดิมได้
  4. กระแดด คือกระที่มีลักษณะเป็นจุดดวงสีน้ำตาล เป็นกระที่เกิดจากแสงแดด หรือการได้รับรังสียูวีเป็นระยะเวลานาน ทั้งรังสียูวีจากแสงอาทิตย์หรือจากหลอดไฟและหน้าจออุปกรณ์ต่างๆ

 

จุดด่างดำ (dark spots)

จุดด่างดำ รอยดำ คือรอยบนผิวที่ไม่ใช่ฝ้าหรือกระ มักเกิดจากการอักเสบของผิวหนัง เช่น รอยดำที่หลงเหลือจากการอักเสบของสิว ซึ่งรอยดำและจุดด่างดำสามารถมีลักษณะเป็นจุด เป็นเสี้ยว ไม่จำเป็นต้องเป็นจุดวงกลมเสมอไป

ฝ้า กระ จุดด่างดำ เกิดจากอะไรคงเป็นคำถามที่ใคร ๆ สงสัย หากเรารู้สาเหตุการเกิดปัญหาผิวเหล่านี้ก็จะสามารถรู้วิธีรับมือกับปัญหาผิวต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้อง

  • สาเหตุหลักของการเกิดฝ้า มักขึ้นอยู่กับปัจจัยภายนอก อย่างรังสียูวีจากแสงแดดและแสงจากอุปกรณ์ในตัวอาคารอย่างหลอดไฟหรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ล้วนแต่มีรังสียูวีที่กระตุ้นการผลิตเม็ดสี(เมลานิน)ภายใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดเป็นฝ้าที่มีลักษณะเป็นปื้นสีบนผิว มักเกิดบนใบหน้า

  • สาเหตุหลักของการเกิดกระ เกิดได้จากทั้งปัจจัยภายนอกและภายใน ปัจจัยภายนอกได้แก่รังสียูวีจากแสงแดดและแสงจากอุปกรณ์ในตัวอาคาร ปัจจัยภายในได้แก่กรรมพันธุ์และฮอร์โมน ทำให้กระเกิดได้ทั้งตามบริเวณหลัง แขน ขา ไม่ได้จำกัดแค่บริเวณใบหน้าเท่านั้น ลักษณะมักเป็นจุด

  • สาเหตุหลักของการเกิดจุดด่างดำ มักเป็นการอักเสบของผิวหนังที่มีการทิ้งรอยด่างดำไว้ และรอยดังกล่าวมีความเข้มขึ้นได้หากมีปัจจัยภายนอกอย่างรังสียูวีมากระตุ้นการผลิตเม็ดสีภายใต้ผิวหนัง

ฝ้ากระจุดด่างดำ สาเหตุ

หลังจากที่เราทราบแล้วว่าฝ้า กระ จุดด่างดำคืออะไร สาเหตุของการการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำคร่าว ๆ คืออะไร เรามาดูกันว่าสาเหตุเกิดฝ้าขึ้นหน้าหลัก ๆ มีปัจจัยใดบ้าง ได้แก่

 

1. แสงแดดและรังสี UV

แสงแดดและรังสียูวี ประกอบไปด้วย UVA UVB และ UBC ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้เกิด ผิวไหม้แดด ผิวคล้ำ หรือ หน้าหมองคล้ำ นอกจากจะเป็นตัวกระตุ้นให้ผิวเสื่อมสภาพก่อนวัยแล้ว ยังเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้มีการผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้นภายใต้ชั้นผิวหนัง การที่ผิวเผชิญกับรังสียูวีเป็นระยะเวลานานและสะสมจะทำให้เกิดเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำในเวลาต่อมาได้ รวมถึงการทำให้มีสีที่เข้มขึ้น มองเห็นได้ชัดเจนกว่าเดิมด้วย

 

2. อายุและช่วงวัย

จากการวิจัยต่างๆ พบว่าฝ้า กระ จุดด่างดำ มักเกิดในกลุ่มคนที่อยู่ในช่วงอายุวัย 30 ขึ้นไปโดยเฉพาะผู้หญิงในช่วงวัย 40 ปี

 

3. กรรมพันธุ์

กรรมพันธุ์เองก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้ร่างกายของแต่ละบุคคลมีการผลิตเม็ดสีที่ต่างกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่มีสีผิวขาวซึ่งจะเห็นฝ้า กระ และจุดด่างดำค่อนข้างชัดเจน หากบุคคลในครอบครัวมีประวัติหน้าเป็นฝ้า ผิวมีกระ แปลว่าสมาชิกในครอบครัวมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาผิวแบบเดียวกันได้

 

4. ภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล

ภาวะฮอร์โมนไม่สมดุลสามารถเกิดได้ในผู้หญิงในช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไปซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายเริ่มมีประจำเดือนน้อยลง เข้าสู่ช่วงหมดประจำเดือน โดยการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนที่ยังไม่คงที่อาจส่งผลให้การผลิตเม็ดสีในชั้นผิวหนังมีความผิดปกติ เกิดเป็นปัญหาผิวฝ้ากระได้

 

5. ยาบางชนิด

การใช้ยาบางชนิดอาจส่งผลต่อการผลิตเม็ดสีของร่างกาย เช่นยาคุมกำเนิดซึ่งส่งผลต่อฮอร์โมน หรือยากันชักบางตัวเนื่องจากผลวิจัยพบว่าผู้ที่มีการใช้ยากันชักมักพบฝ้าขึ้นบริเวณกรอบของใบหน้า

 

6. การใช้เครื่องสำอางไม่มีคุณภาพ

การใช้เครื่องสำอางไม่มีคุณภาพ ไม่ได้รับมาตรฐาน อาจส่งผลให้ผิวเกิดความระคายเคืองและเกิดฝ้ากระได้ อีกทั้งยังมีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้ในรูปแบบของผื่น สิว ซึ่งสามารถเกิดอาการอักเสบ ทิ้งรอยแดงหรือจุดด่างดำหลงเหลือในภายหลังได้

 

7. โรคอื่นๆ

โรคหรืออาการเจ็บป่วยอื่นอาจส่งผลให้เกิดฝ้ากระหรือรอยดำบนผิวได้ เนื่องจากโรคบางชนิด เช่น การเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องกับต่อมไร้ท่อ จะมีผลกระทบต่อการผลิตฮอร์โมนภายในร่างกาย หรือส่งผลให้บริโภคยาบางประเภทซึ่งส่งผลให้เกิดการผลิตเม็ดสีได้

วิธีป้องกัน ฝ้ากระจุดด่างดำแบบธรรมชาติ 

การดูแลผิวเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาผิวให้หน้าขาวใสไร้ฝ้ากระ จึงเป็นสิ่งที่สามารถปกป้องผิวในระยะยาวได้ดีและมีประสิทธิภาพที่สุดเพื่อเลี่ยงการเกิดปัญหาผิวต่างๆ และชะลอการแก่ตัวของผิวอีกด้วยฃ

หากอยากหน้าใสไร้ฝ้ากระ ควรปฏิบัติตามวิธีต่อไปนี้อย่างมีวินัย ก็ช่วยลดฝ้ากระจุดด่างดำธรรมชาติโดยไม่ต้องพึ่งสารเคมี

 

1.หลีกเลี่ยงแสงแดด

การหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ส่งผลต่อการผลิตเม็ดสีจึงเป็นสิ่งที่สำคัญในการป้องกันการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ ซึ่งก็คือการเลี่ยงแสงแดดซึ่งเป็นแหล่งของรังสียูวีนั่นเอง การหลีกเลี่ยงแสงแดดจะช่วยลดแนวโน้มการเกิดฝ้ากระในระยะยาวได้ อีกทั้งยังช่วยลดการกระตุ้น ไม่ให้ฝ้ากระที่เกิดตามช่วงวัยมีสีเข้มด้วย

 

2. พักผ่อนให้เพียงพอ

เมื่อร่างกายพักผ่อน จะเกิดกระบวนการฟื้นฟู ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอภายในร่างกายต่างๆ และการพักผ่อนที่เพียงพอจะช่วยให้ร่างกายสามารถฟื้นฟูตัวเองได้เต็มที่ ลดโอกาสการเกิดปัญหาผิวได้ เช่น ช่วยให้แผลรักษาตัวไว ไม่ทิ้งรอยแดงหรือรอยดำไว้ภายหลัง

 

3. เลี่ยงการใช้เครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐาน

การใช้เครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐานในระยะยาวส่งผลกระทบต่อผิวค่อนข้างมาก ทั้งการใช้ส่วนผสมที่อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองหรือเกิดอาการแพ้ ไปจนถึงสารตกค้างที่อาจสะสมในผิว ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลต่อสุขภาพความแข็งแรงของผิว การใช้งานเป็นเวลานานอาจทำให้ผิวระคายเคืองสะสมเกิดเป็นจุดด่างดำบนใบหน้าได้

 

4. การทาครีมกันแดดสม่ำเสมอ

การทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอจะช่วยปกป้องผิวจากแสงยูวีไม่ให้ทำร้ายผิวจนเกิดเป็นฝ้ากระได้ ดังนั้นไม่ว่าผิวจะเผชิญแสงแดดโดยตรง ผิวอยู่กลางแจ้ง หรืออยู่ภายในตัวอาคารที่มีแสงสีฟ้าจากหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ ก็ควรทาครีมกันแดดทุกวันเพื่อไม่ให้รังสียูวีเข้าถึงผิวได้ ช่วยชะลอการแก่ตัวของผิว

 

5. หลีกเลี่ยงยา ฮอร์โมนที่เป็นต้นเหตุให้เกิดฝ้า

การปรึกษาแพทย์เพื่อหลีกเลี่ยงยาที่อาจส่งผลให้เกิดการกระตุ้นการผลิตเม็ดสีใต้ชั้นผิวเป็นวิธีที่แนะนำเป็นพิเศษสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำอยู่แล้ว เพื่อเลี่ยงไม่ให้มีสีเข้มกว่าเดิม ช่วยให้รักษาได้ไวขึ้น

วิธีรักษาฝ้ากระจุดด่างดำ

การรักษาสิวฝ้ากระจุดด่างดำเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาในการรักษา ผู้รับการรักษาต้องใจเย็น ๆ อย่าหลงเชื่อใช้ผลิตภัณฑ์รักษาฝ้ากระที่โฆษณาว่ารักษาฝ้ากระได้เร็วแต่ไม่ได้คุณภาพ อาจจะยิ่งเพิ่มปัญหาผิวเพิ่มมากกว่าเดิม เพราะการรักษาฝ้ากระแบบเร่งด่วนเป็นเรื่องที่ยากมาก จำเป็นต้องค่อย ๆ รักษาลดฝ้ากระจุดด่างดำไป ดังนั้นเราควรเริ่มต้นจากการปูพื้นฐานผิวให้แข็งแรงก่อน เพื่อพร้อมเผชิญทุกปัญหาผิว

 

1.ทาครีมกันแดดเป็นประจำ

การทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF มากกว่า 30 และได้รับมาตรฐานนอกจากช่วยป้องกันผิวหน้า หมองคล้ำ  ผิวคล้ำ ผิวไหม้แดด ทั่วไปได้แล้ว ยังเป็นการช่วยลดการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำบนใบหน้า ในระยะยาวได้ดี นอกจากการเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดจากค่า SPF แล้ว กัน UVA UVB หรือไม่ควรเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดที่อ่อนโยน ไม่สร้างความระคายเคืองกับผิว และอุดตันรูขุมขน เช่น

วิธีลด ฝ้ากระจุดด่างดำ

Bioderma Photoderm Aquafluide ที่มี SPF 50+ UVA 24/PA++++ โดยเป็นกันแดดที่เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะเป็น ผิวหน้ามัน ผิวแห้ง ผิวผสม ผิวขาดน้ำ แม้ ผิวแพ้ง่ายก็สามารถใช้ได้ในทุกๆวัน มีความเบาบาง ไม่ก่อให้เกิดความรู้สึกเหนอะหนะหรือมันเยิ้ม

ป้องกัน ฝ้ากระจุดด่างดำ

และครีมกันแดด Bioderma Photoderm Cover Touch สำหรับวันที่ต้องการการปกปิดด้วยส่วนผสมของรองพื้น สามารถช่วยปรับผิวให้เนียน มีความแมตต์ไม่ทำให้ผิวมันวาว และยังช่วยปกป้องผิวด้วย SPF 50+ ได้อีกด้วย

นอกจากนี้การทาครีมกันแดดจำเป็นต้องทาอย่างสม่ำเสมอ ไม่ใช่เพียงแค่ในช่วงเวลาที่ออกไปโดนแดดภายนอกเท่านั้น แต่การอยู่ในอาคาร หรือที่ร่ม แสงแดดก็สามารถเข้ามาทำร้ายผิวได้ หรือแม้แต่แสงจากหลอดไฟ คอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์ ก็สามารถทำร้ายผิวได้เช่นกัน

 

2. ใช้ยารักษาฝ้า

การใช้ยาสำหรับรักษาฝ้าเป็นการรักษาในระยะยาวที่เป็นที่นิยมมาก เนื่องจากเป็นการรักษาปัญหาที่ต้นเหตุ ยารักษาฝ้าอาจใช้ระยะเวลาการรักษาที่ค่อนข้างนานแต่ว่าสามารถรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ ที่อยู่ตื้นบนชั้นผิวหนังด้านนอก และแบบลึกที่อยู่ชั้นผิวหนังชั้นในได้ แต่ควรระมัดระวังการใช้งานกับผิวที่มีความบอบบางเพราะอาจเกิดการระคายเคืองได้

 

3. รักษาฝ้าบนหน้าด้วยการทำเลเซอร์

การรักษาฝ้าบนหน้าอาจใช้งบประมาณที่มากกว่าการรักษาวิธีอื่น แต่เป็นวิธีที่ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการความรวดเร็วเนื่องจากเห็นผลได้ทันทีเนื่องจากเลเซอร์สามารถสลายเม็ดสีจึงเป็นวิธีการรักษาที่ตรงจุด แต่เลเซอร์ไม่สามารถหยุดการผลิตเม็ดสีได้ ดังนั้นถึงแม้ว่าจะเลเซอร์แล้วก็ยังกลับมาเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผิวมีความไวต่อแสงและการดูแลที่ไม่ละเอียดอาจทำให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำที่มากกว่าเดิม และเข้มกว่าเดิมได้

 

4. การลอกผิวหน้า

การลอกผิวหน้าควรเป็นวิธีที่อยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะใช้ความละเอียดในการรักษาค่อนข้างสูง การลอกผิวเป็นวิธีการรักษาที่ไว แต่ในขณะเดียวกันการลอกผิวชั้นที่ลึกเกินไปมีความเสี่ยงต่อการเกิดรอยแผลเป็นได้

 

5. ปรึกษาแพทย์

วิธีการรักษาฝ้าแต่ละวิธีมีความแตกต่างกัน ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดคือวิธีที่เหมาะสมกับสภาพผิวของแต่ละบุคคล การปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินสภาพและความพร้อมของผิวสำหรับการรักษาแต่ละแบบจึงการดูแลรักษาให้ผิวแข็งแรงอยู่เสมอ และรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำในเวลาเดียวกันได้อีกด้วย

ข้อสรุป

ฝ้า

กระ

จุดด่างดำ

ฝ้ามีลักษณะเป็นปื้น อาจเป็นปื้นสีน้ำตาลอ่อน น้ำตาลเข้ม เทาอมม่วง

กระมีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาล มักมีหลายจุดอยู่ด้วยกันเป็นกลุ่ม

จุดด่างดำจะมีลักษณะเป็นจุดหรือรูปทรงกลม ทรงรี ตามลักษณะของอาการอักเสบที่เกิด

สาเหตุหลักมาจากการได้รับรังสียูวีจากแสงแดด หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์

สาเหตุมาจากการได้รับรังสียูวี หรือกรรมพันธุ์

สาเหตุมาจากการอักเสบของสิว หรือการทิ้งรอยจากแผล มีสีเข้มขึ้นได้หากถูกรังสียูวีกระตุ้น

ใช้เวลารักษาระยะสั้นหรือยาว ขึ้นอยู่กับชนิดของความลึกฝ้า

ใช้เวลารักษาให้หายถาวรค่อนข้างยาว โดยเฉพาะในผู้ที่กระเกิดจากกรรมพันธุ์

ใช้เวลารักษาให้หายค่อนข้างไวในช่วงของการเป็นรอยแดง และใช้เวลานานขึ้นหากเป็นจุดด่างดำแล้ว

 

แม้ว่าการเกิด ฝ้ากระจุดด่างดำ จะมีจุดร่วมอยู่ที่การผลิตเม็ดสีภายใต้ชั้นผิวหนัง แต่สาเหตุการเกิดในแต่ละบุคคลนั้นแตกต่างกันรวมถึงสภาพผิวด้วย ดังนั้นการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาวิธีการรักษาที่เหมาะสมจึงเป็นวิธีการลด ฝ้ากระจุดด่างดำที่ดีที่สุด

 

Bioderma ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มโฟโตเดิร์ม

ปกป้องผิวจากแสงแดด

ผิวแพ้ง่ายที่ต้องเผชิญกับแสงแดด

ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มโฟโตเดิร์ม (Photoderm)

Bioderma ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มโฟโตเดิร์ม

คุณกำลังมองหาครีมกันแดดประสิทธิภาพสูงสำหรับผิวของคุณอยู่หรือเปล่า

ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มโฟโตเดิร์ม (Photoderm) คือผลิตภัณฑ์กันแดดครบวงจรสำหรับทุกสภาพผิวรวมถึงผิวที่มีความไวต่อแสงแดด  โดยมีทั้งผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดสำหรับผิวที่ไวต่อสิ่งกระตุ้นอย่างแสงแดดหรือสารเคมีผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย และผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดสำหรับผิวมันถึงผิวเป็นสิวง่ายโดยเฉพาะ