เมื่อพูดถึงแสงแดดแล้วสิ่งแรกที่นึกได้อาจเป็นแสงสว่าง ความร้อน และการป้องกันแสงแดด แต่นอกจากความร้อนแล้วแสงแดดมีทั้งประโยชน์และโทษ การเข้าใจว่าแสงแดดประกอบไปด้วยรังสีแบบไหนบ้าง ประโยชน์แสงแดดคืออะไร จึงเป็นสิ่งสำคัญในการอยู่ร่วมกับแสงแดดให้ได้โดยเลี่ยงการโดนแสงแดดทำร้ายผิวด้วย

แสงแดด คืออะไร

แสงแดดหรือแสงอาทิตย์ ประกอบไปด้วยรังสีหลากหลายชนิดรวมกันเป็นแสงอาทิตย์ที่เห็นกันในช่วงเวลากลางวัน มีอีกชื่อว่ารังสีอัลตราไวโอเลต หรือรังสี UV ที่มักได้ยินว่าเป็นรังสีที่ไม่ดี เพราะทำร้ายร่างกายไม่ว่าจะเป็นผิวหรือดวงตา แต่รังสียูวีมีช่วงความถี่ที่แตกต่างกัน

ซึ่งส่งผลต่อร่างกายแตกต่างกันไป และมีความเข้มข้นที่ไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของวัน ประโยชน์แสงแดดจะมาพร้อมกับช่วงที่แสงแดดมีความอ่อน ยังไม่เข้มข้นมากนัก

แสงแดด มีกี่ประเภท

แสงแดดมีรังสีอยู่ 3 ประเภท คือ UVA UVB และ UVC โดยทั้ง 3 ตัวมีความแตกต่างกันดังนี้

 • รังสียูวีเอ (UVA) เป็นคลื่นรังสียูวีที่มีความยาวที่สุดในรังสียูวีทั้งหมด ความยาวของคลื่นจะอยู่ประมาณ 320-400 นาโนมิเตอร์ เป็นรังสีที่เร่งการแก่ตัวของผิวโดยการที่ผิวได้รับรังสียูวีเอเป็นระยะเวลานานจะสะสมเป็นอนุมูลอิสระและทำลายความยืดหยุ่นของผิว ส่งผลให้ผิวหนังเหี่ยวย่น ไม่สดใส
 • รังสียูวีบี (UVB) เป็นคลื่นรังสียูวีที่มีความยาวรองลงมาจากรังสียูวีเอ ความยาวของคลื่นจะอยู่ประมาณ 290-300 นาโนมิเตอร์ แม้ว่าจะไม่สามารถเข้าถึงผิวชั้นในได้เท่ารังสียูวีเอ แต่ก็ทำร้ายปราการปกป้องผิว ส่งผลให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื้นได้น้อยลง มีความแห้ง หยาบกร้าน แดง และผิวไหม้ได้
 • รังสียูวีซี (UVC) เป็นคลื่นรังสียูวีที่สั้นที่สุดจึงถูกชั้นโอโซนกรองไว้ได้ส่วนมาก ไม่ค่อยผ่านชั้นบรรยากาศลงมาได้ยกเว้นกรณีที่ชั้นโอโซนค่อนข้างบาง

ถึงแม้ว่ารังสียูวีจะสามารถส่งผลเสียต่อผิวได้ แต่ในขณะเดียวกันรังสียูวีที่อ่อนในช่วงเวลาที่แดดยังไม่จัดก็ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายได้เช่นกัน

แสงแดดอ่อนๆช่วยกระตุ้นการสังเคราะห์วิตามินดี (Vitamin D) ในร่างกาย ซึ่งวิตามินดีจากแสงแดด ช่วยในการดูดซึมไขมัน ถึงแม้ว่าร่างกายสามารถได้รับวิตามินดีจากอาหารด้วยแต่หากเทียบแล้วต้องบริโภคอาหารที่มีวิตามินดีในปริมาณที่ค่อนข้างมากเพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินดีในปริมาณที่เพียงพอ เมื่อเทียบกับการรับแสงแดดอ่อนๆแล้วจะช่วยให้ร่างกายสังเคราะห์วิตามินดีได้มีประสิทธิภาพกว่ามาก

แสงแดด มีประโยชน์อะไรบ้าง

ช่วงเวลาไหนเหมาะแก่กับรับวิตามินดี

ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการรับแสงแดดคือช่วงก่อน 10 โมงเช้าโดยเฉพาะเวลา 6-8 โมงและหลัง 4-5 โมงเย็นเป็นต้นไปซึ่งเป็นช่วงที่แสงแดดยังมีความอ่อน รังสียูวียังไม่เข้มข้นมากนัก ไม่เป็นอันตรายต่อผิว โดยให้ผิวได้รับแสงแดด 10-15 นาที สามารถทาครีมกันแดดได้เพื่อความมั่นใจในการป้องกันรังสียูวีเอและยูวีบีที่อาจทำร้ายผิว แต่ก็ให้ร่างกายสังเคราะห์วิตามินดีในเวลาเดียวกันได้อีกด้วย

ผลกระทบจากแสงแดด

แม้ว่าแสงแดดจะมีประโยชน์มากมาย แต่แสงแดดก็มีรังสีที่หากอยู่ในช่วงเวลาร้อนจัดก็อาจส่งผลเสียต่อผิวและร่างกายได้

โรคผิวหนังที่เกิดจากแสงแดด

 • ผิวไหม้แดด (Sunburn) การที่ผิวได้รับความร้อนจากแสงแดดเป็นเวลานานสามารถทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ เบื้องต้นจะสังเกตได้ว่าผิวเริ่มแดงและอาจมีอาการแสบร้อนเมื่อสัมผัสร่วมด้วย หากผิวยังได้รับแสงแดดโดยตรงเป็นเวลานาน ไม่มีการป้องกัน อาจทำให้ผิวระคายเคืองจนลอก หรือมีอาการผิวไหม้พุพองได้จากการโดนรังสี UVA และ UVB ทำร้ายถึงผิวชั้นด้านใน

 • หน้าเป็นฝ้า (Melasma) หรือเป็นฝ้ากระจุดด่างดำ โดยคนส่วนใหญ่มักเรียกฝ้าที่เกิดจากแสงแดดว่า ฝ้าแดด 

 • มะเร็งผิวหนัง (Skin cancers) แม้สาเหตุจะยังไม่แน่ชัดแต่มีความเป็นไปได้สูงว่าการที่ผิวต้องเผชิญกับแสงแดดเป็นระยะเวลานานและสะสม อาจเป็นสาเหตุหนึ่งในการเกิดมะเร็งผิวหนังได้

 • โรคทางดวงตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้สูงอายุ การที่แสงแดดกระทบดวงตาโดยตรงอาจเร่งการเกิดต้อชนิดต่างๆได้ สามารถชะลอการเกิดและลดแนวโน้มการเป็นต้อได้ด้วยการใส่แว่นกันแดดหรือหลีกเลี่ยงการปะทะกับแสงแดดโดยตรง

 • สิวผด (Acne Aestivalis /Mallorca Acne) เกิดขึ้นเมื่อรังสียูวีรวมกับส่วนผสมบางอย่างในเครื่องสำอางหรือครีมกันแดด ทำให้มีการระคายเคืองผิวหนังและรูขุมขน ส่งผลให้เกิดตุ่มเล็กๆขึ้นบนผิวหน้า

โรคผิวหนังที่เกิดจากแสงแดด

เคล็ดลับการรักษาผิวไหม้จากแสงแดด

 • ลูบด้วยน้ำเย็น หากอาการผิวไหม้ยังไม่มีอาการแสบมากนัก มีเพียงผิวแดงและยังไม่รู้สึกแสบร้อน สามารถเปิดน้ำเย็นผ่านผิวประมาณ 10-15 นาทีเพื่อบรรเทาอาการผิวแสบร้อนได้
 • ทาสมุนไพรหรือยาบำรุง อย่างเจลว่านหางจระเข้หรือบัวหิมะซึ่งมีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอากาศผิวแสบร้อน สามารถนำมาทาผิวได้เพื่อช่วยให้ผิวรู้สึกเย็น บรรเทาอาการแสบร้อนหรือพุพอง
 • แต่งกายปกปิดผิว ป้องกันผิวจากแสงแดด หากผิวมีอาการแสบร้อนหรือไหม้แต่ไม่สามารถเลี่ยงการออกแดดได้ การใส่เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว ปลอกแขน หรือกางร่ม เพื่อให้ผิวเลี่ยงการกระทบกับแสงแดดโดยตรง

วิธีการป้องกันผิวจากแสงแดด

แม้ว่าแสงแดดจะเป็นอันตรายกับผิว การหลีกเลี่ยงแสงแดดก็อาจทำได้ยากเนื่องจากไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตเวลากลางวันในประเทศที่แดดค่อนข้างแรง ดังนั้นการป้องกันผิวจากแสงแดดเพื่อป้องกันไม่ให้แสงแดดทำร้ายผิวจึงเป็นวิธีดูแลผิวที่ดีที่สุด

 1. การแต่งกายปกป้องผิวจากแสงแดด ทั้งการสวมใส่เสื้อผ้าที่ปกปิดผิว หรือสวมเครื่องประดับอย่างแว่นกันแดดและหมวก นอกจากจะป้องกันไอร้อนจากแสงแดดแล้วยังป้องกันผิวจากการโดนทำร้ายอีกด้วย
 2. การทาครีมกันแดด การทาครีมกันแดดสามารถช่วยป้องกันรังสียูวีเอจากการทำร้ายผิวได้ และครีมกันแดดที่มีมาตรฐานควรมีค่า SPF ที่มากกว่า 30 และมีการกันรังสียูวีเอยูวีบีได้ โดยครีมกันแดดที่แนะนำได้แก่
 • Bioderma Photoderm Aquafluide ซึ่งเป็นครีมกันแดดที่เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะเป็น ผิวแพ้ง่าย ผิวแห้ง ผิวผสม ผิวขาดน้ำ ด้วยค่า SPF 50 UVA++++ ทำให้ป้องกันแสงแดดได้ดี มีเนื้อเบาบางสามารถใช้ได้ในทุกวัน ไม่มันเยิ้ม

Bioderma Photoderm Max Aquafluide

 • Bioderma Photoderm Cover Touch ครีมกันแดดสีเนื้อสำหรับการปกปิดรอยสิว เพื่อสีผิวมีความสม่ำเสมอและเนียนแมตต์พร้อมสำหรับวันที่ต้องการผิวเนียนและกันแดดได้ไปในตัวไม่ว่าจะเป็นรังสียูวีเอ ยูวีบี

Bioderma Photoderm Cover Touch SPF 50+

สรุป

แสงแดดมีรังสี UVA UVB คือ รังสีที่สามารถทำร้ายผิวได้ แต่ก็มีความจำเป็นในการสังเคราะห์วิตามินดีในร่างกายเช่นกัน ดังนั้นผิวสามารถโดนแดดที่อ่อนได้เพื่อกระตุ้นการผลิตวิตามินดีของร่างกาย และหลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วงเวลาที่แดดแรงเพื่อปกป้องผิวจากอาการเจ็บหรือโรคที่เกิดจากแสงแดดได้ การทาครีมกันแดดไม่ว่าจะเผชิญกับแสงแดดกลางแจ้งหรือภายในอาคารจะช่วยการชะลอการแก่ตัวของผิว หลีกเลี่ยงปัญหาผิวคล้ำ และปกป้องผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Bioderma ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มโฟโตเดิร์ม

ปกป้องผิวจากแสงแดด

ผิวแพ้ง่ายที่ต้องเผชิญกับแสงแดด

ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มโฟโตเดิร์ม (Photoderm)

Bioderma ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มโฟโตเดิร์ม

คุณกำลังมองหาครีมกันแดดประสิทธิภาพสูงสำหรับผิวของคุณอยู่หรือเปล่า

ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มโฟโตเดิร์ม (Photoderm) คือผลิตภัณฑ์กันแดดครบวงจรสำหรับทุกสภาพผิวรวมถึงผิวที่มีความไวต่อแสงแดด  โดยมีทั้งผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดสำหรับผิวที่ไวต่อสิ่งกระตุ้นอย่างแสงแดดหรือสารเคมีผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย และผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดสำหรับผิวมันถึงผิวเป็นสิวง่ายโดยเฉพาะ