หากใครที่ต้องเผชิญกับปัญหา สิวหัวดําหรือสิวอุดตันที่เป็นเม็ดแข็งเหมือนหิน อาจรู้สึกรำคาญใจอยู่ไม่น้อย เพราะสิวหัวดำที่เป็นตุ่มนูนกระจายอยู่ทั่วใบหน้าอาจทำให้ผิวหน้าดูไม่เรียบเนียนและเห็นเป็นจุดดำทำให้หน้าดูไม่กระจ่างใส ถึงแม้ว่าสิวหัวดำเหล่านี้จะไม่ได้สร้างความเจ็บปวด ระคายผิวหรือการอักเสบใด ๆ 

แต่หากพยายามกดสิวหรือบีบสิวหัวดำ อาจทำให้เกิดรอยแดงหรือรอยสิว และเกิดการอักเสบตามมาในภายหลังได้ มาดูกันว่าสิวหัวดำเหล่านี้เกิดจากอะไร และจะมีวิธีกำจัดสิวหัวดำอย่างไรได้บ้าง

 

สารบัญบทความ

สิวหัวดำ คืออะไร

สิวหัวดํา (Blackheads) คือ สิวอุดตัน หรือ สิวอุดตันหัวเปิด (Open Comedone) ประเภทหนึ่ง มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ และมีหัวสิวสีดำอยู่ตรงกลางก้อนแข็ง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วสิวอุดตันมักเกิดจากเซลล์ผิวหนังเก่าชั้นนอกที่ตายแล้ว หรือการสะสมของสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ตกค้างอยู่บนใบผิวหน้าหลุดลอกเข้าไปอุดตันในรูขุมขน เมื่อผสมกับน้ำมันส่วนเกินบนผิวจึงทำให้เกิดการอุดตันและกลายเป็นเม็ดสิว 

แต่สิวหัวดำจะมีความแตกต่างจากสิวประเภทอื่น คือ ในระยะแรกของการเกิดสิว หัวสิวจะมีลักษระเป็นสีเหลือง แต่เกิดการทำปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation) กับออกซิเจนในอากาศของไขมันและเคราติน จึงทำให้หัวสิวกลายเป็นสีดำหรือสีเข้มในภายหลัง 

H2 : สิวหัวดำ เกิดจากอะไร?

สิวหัวดำ เกิดจากการอุดตันของสิ่งสกปรกที่ตกค้างในรูขุมขน เช่น เซลล์ผิวเก่า เส้นขน น้ำมันส่วนเกินบนผิว ซึ่งการอุดตันของสิวหัวดำนั้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ 

 • การผลัดเซลล์ผิว สิวหัวดำอาจเกิดจากวงจรการผลัดเซลล์ผิวของร่างกาย ซึ่งในบางครั้งเซลล์ผิวชั้นนอกสุดอาจหลุดลอกออกไม่หมดและอุดตันอยู่ในรูขุมขน พร้อมกับน้ำมันส่วนเกินและเส้นขนเล็กๆ บนผิวได้
 • ระดับฮอร์โมนในร่างกายไม่คงที่ ฮอร์โมนในร่างกายส่งผลต่อน้ำมันที่เคลือบผิวได้ หากเป็นช่วงประจำเดือนอาจพบว่าผิวอาจแห้งหรือผิวมันกว่าปกติ รูขุมขนกว้างขึ้น จึงเกิดการอุดตันและเกิดสิวหัวดำได้ง่ายขึ้น
 • ความเครียด ความเครียดเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลให้ฮอร์โมนแปรปรวนได้ทั้งในเพศหญิงและเพศชาย ส่งผลต่อสภาพผิวโดยรวมได้นั่นเอง
 • การล้างหน้าไม่สะอาด การใช้น้ำเปล่าล้างหน้าอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ เพราะความมันบนผิวหน้าไม่สามารถใช้น้ำเปล่าล้างออกได้หมด ทำให้สิ่งสกปรกที่ติดอยู่กับน้ำมันบนผิวยังอยู่และกลายเป็นสิวหัวดำได้ในที่สุด
 • การโกนขนบนใบหน้า สิวหัวดำอาจเกิดจากขนคุด จากการใช้มีดโกนในการโกนขนเส้นเล็กบนใบหน้าได้ นอกจากหนวดหรือเคราที่เป็นขนเส้นแข็งที่อาจเป็นขดคุดและอักเสบเป็นสิวแล้ว ขนเส้นเล็ก ๆ บนใบหน้า เมื่อใช้มีดโกนอาจทำให้เศษขนเข้าไปฝังอยู่ในรูขุมขนและเกิดเป็นสิวหัวดำหรือสิวเสี้ยนดำได้ด้วยเช่นกัน 

 

บริเวณที่มักเกิดสิวอุดตัน มักเป็นบริเวณที่มีปัญหา รูขุมขนกว้าง ทำให้เกิดได้ทั้งสิวหัวดำเม็ดใหญ่และสิวอุดตันประเภทอื่นด้วย โดยจุดที่เกิดสิวหัวดำได้บ่อย ได้แก่

 • สิวหัวดำหน้าผาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้คนที่มีผิวมันหรือผิวผสม ผิวบริเวณทีโซน (หน้าผากและจมูก) จะมีความมันและรูขุมขนกว้างมากกว่าบริเวณอื่น  หรือรวมถึงผู้ที่ไว้ผมหน้าม้า จะพบว่ามีสิวหัวดำในบริเวณหน้าผากค่อนข้างมาก
 • สิวหัวดำที่จมูก สังเกตได้ชัดว่าบริเวณปลายจมูกจะมีสิวหัวดำและสิวเสี้ยนดำค่อนข้างมาก ซึ่งสามารถกดหรือใช้แผ่นลอกสิวเสี้ยนดำออกได้ 
 • สิวหัวดำที่แก้ม สิวหัวดำนั้นเกิดจากการอุดตันในรูขุมขนเป็นหลัก จึงมักพบได้มากบริเวณเนินแก้มที่มีรูขุมขนกว้างและมีความมันส่วนเกินบนผิว แถมยังเป็นจุดที่ต้องเผชิญกับมลภาวะและแสงแดดได้ง่ายกว่าผิวบริเวณอื่น
 • สิวหัวดำที่หลัง แผ่นหลังเป็นบริเวณที่มักจะมีเหงื่อและรูขุมขนกว้างเช่นกัน อีกทั้งยังเป็นบริเวณที่มีความอับชื้นได้ง่าย สิวหัวดำจึงมักเกิดขึ้นได้บริเวณแผ่นหลังและอาจกลายเป็นสิวอักเสบได้เมื่อหัวสิวเกิดการเสียดสีกับเสื้อผ้า
 • สิวหัวดำที่หน้าอก ความอับชื้นและขนเล็กๆบริเวณหน้าอกสามารถเกิดการอุดตันในรูขุมขนและกลายเป็นสิวหัวดําได้ แต่ไม่ค่อยเป็นสิวอักเสบ
สิวอุดตันหัวดำ

เนื่องจากสิวหัวดำไม่ได้มีสาเหตุจากเชื้อแบคทีเรียร่างกายจึงไม่เกิดปฏิกิริยาตอบสนองในการพยายามเอาเชื้อโรคออกจากร่างกาย จึงทำให้การทายารักษาสิวบางตัวใช้งานแล้วเห็นผลช้าหรือไม่มีเกิดประสิทธิภาพเท่าที่ควรกำจัดสิวหัวดำและการดูแลความสะอาดของผิวหน้าจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด โดยสามารถเลือกวิธีที่เหมาะสมกับตนเองและสามารถทำร่วมกันได้หลายวิธี ดังนี้

การใช้ยาสิวหัวดำ

การใช้ยาสิวหัวดำ โประเภทที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเพื่อกระตุ้นให้กระบวนการผลิตเซลล์ผิวชั้นใหม่เกิดได้เร็วขึ้น โดยการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกออก ทำให้ผิวส่วนที่มีการอุดตันค่อย ๆ หลุดลอกออกไปอย่างอ่อนโยน รวมถึงไม่ก่อให้เกิดความระคายต่อผิว
เช่น

 • การใช้กรดซาลิไซลิกทาสิวหัวดำ
  กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) จะทำหน้าที่ช่วยยึดเซลล์ผิวเข้าด้วยกัน โดยจะเข้าไปผสมและขจัดน้ำมันส่วนเกินบนผิวและเคราตินในเซลล์ผิวหนัง จึงทำให้เซลล์ผิวชั้นนอกที่ตายแล้วถูกผลัดออกได้ง่ายขึ้น
 • การใช้กรดเบนโซลอิลเพอร์ออกไซด์
  กรดเบนโซลอิลเพอร์ออกไซด์ (Benzoyl Peroxide) มีส่วนช่วยในการลดอาการบวม ลดตุ่มหนองของสิวอักเสบ นอกจากนี้ยังช่วยต้านการเกิดเชื้อแบคทีเรียในสิวได้อีกด้วย
 • การใช้สารประกอบเรตินอยด์
  สารประกอบเรตินอยด์ (Retinol) ช่วยลดการอุดตันของสิ่งสกปรกตกข้างในรูขุมขนได้ นอกจากนี้ยังช่วยเสริมให้ผลิตภัณฑ์ยารักษาสิวอื่น ๆ ซึมเข้าสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น

พบแพทย์ผิวหนังเพื่อรักษาสิวหัวดำ

การพบแพทย์ผิวหนังถือเป็นการเข้ารับการรักษาที่ตรงจุดมากที่สุด เพราะสิวหัวดำอาจเกิดจากปัญหารูขุมขนได้ ผิวหน้ามีความมันผิดปกติ และมีปัญหาผิวหรือปัญหาสิวอื่น ๆ ร่วมด้วย การพบแพทย์จะช่วยให้แพทย์วินิจฉัยสภาพของผิวและหาสาเหตุของสิวหัวดำได้ และให้คำปรึกษาและการรักษาที่ตรงจุด ดูแลได้ทั้งสิวหัวดำและปัญหาอื่น ๆ ในเวลาเดียวกัน

ลดโอกาสการเกิดสิว ได้อย่างไร

แม้ว่าสิวหัวดำจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่เพราะไม่ทำให้เกิดอันตราย ไม่มีความระคายเคือง แต่สิวหัวดำสามารถเกิดใหม่ได้ และเป็นสิวอุดตันที่สามารถเกิดการอักเสบได้ด้วย การดูแลผิวอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการเกิดการอักเสบของสิวหัวดํา และเป็นการช่วยป้องกันการเกิดสิวหัวดำซ้ำในอนาคต
 

1. ไม่รบกวนผิวหน้าด้วยการบีบสิวหัวดำ

การบีบสิวหัวดำหรือกดสิวหัวดํา คือ การรบกวนรูขุมขนและผิวในบริเวณดังกล่าว อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้สิวหัวดำกลายเป็นสิวอักเสบ และอาจทำให้เกิดแผลเป็นได้ จึงควรหลีกเลี่ยงการบีบหรือกดสิวหัวดำทุกรูปแบบ
 

2. ล้างเครื่องสำอางบนผิวหน้าให้สะอาดหมดจด

การล้างเครื่องสำอางบนผิวหน้านั้นรวมไปถึงครีมกันแดดด้วย เพราะหลักงานทำงานของครีมกันแดด คือการเคลือบผิวและปกป้องผิวจากแสงแดด ทำให้ครีมกันแดดมักเข้าไปอยู่ในรูขุมขน ดังนั้นก่อนขั้นตอนการล้างหน้าจึงควรใช้ คลีนซิ่งเช็ดผิวให้สะอาด โดยเลือกคลีนซิ่งที่เหมาะสมกับสภาพผิว หากเป็นคนผิวหน้ามัน เป็นสิวง่าย ควรเลือกใช้คลีนซิ่งที่มีส่วนผสมช่วยควบคุมความมันและไม่ก่อให้เกิดการระคาย อย่าง Bioderma Sebium H2Oคลีนซิ่ง ไมเซล่า วอเตอร์ Sebium H2O มีโครงสร้างคล้ายคลึงกับผิว มีความอ่อนโยน แต่ทำความสะอาดได้ล้ำลึก ใช้แล้วผิวไม่แห้งตึงและไม่ทำร้ายปราการผิว เหมาะสำหรับผิวเป็นสิว ผิวมัน ผิวผสม และผิวเป็นสิวง่าย ด้วยส่วนผสมของ Copper Sulfate และ Zinc gluconate ที่ช่วยลดความมันส่วนเกิน และลดการสะสมยองแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว มาพร้อมกับ DAFTM PATENTED COMPLEX สิทธิบัตรเฉพาะของไบโอเดอร์มา ช่วยลดผิวระคาย และเสริมสร้างปราการผิวให้แข็งแรง

3. ล้างหน้าด้วยเจลล้างหน้าที่มีความอ่อนโยน 

การเลือกใช้เจลล้างหน้าจำเป็นต้องเลือกสูตรที่มีความอ่อนโยนและสามารถชะล้างความมันส่วนเกินได้อย่างหมดจดโดยไม่ทำร้ายปราการผิว โดยเฉพาะกับคนที่ผิวแพ้ง่าย ควรเลือกใช้เจลล้างหน้าที่มีค่า pH เป็นกลางและไม่มีส่วนผสมของสารที่อาจก่อให้เกิดการแพ้ได้อย่าง Bioderma Sebium Gel Moussant
 

4. ใช้ครีมบำรุงที่ดูแลรูขุมขนกว้าง

รูขุมขนกว้างเป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้หน้ามันและเกิดสิวหัวดำได้ง่าย นอกจากขั้นตอนการทำความสะอาดผิวแล้ว การบำรุงผิวและเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิวก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เช่นกัน โดยการทาครีมบำรุงผิวหน้าหรือมอยเจอร์ไรเซอร์อย่าง Bioderma Sebium Pore Refiner เป็นขั้นตอนสุดท้ายของการบำรุง

ครีมบำรุงผิวหน้า Sebium Pore Refiner เป็นครีมบำรุงผิวที่ช่วยควบคุมความมันและช่วยให้รูขุมขนแลดูกระชับ ด้วยส่วนผสมของ Fomes officinalis extract สารสกัดจากเห็ด รวมทั้ง Agaric acid และ Salicylic acid ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า ไม่ให้อุดตันในรูขุมขนจนนำไปสู่การเกิดสิวหัวดำ พร้อมช่วยให้ผิวกระจ่างใสเรียบเนียนขึ้น ด้วยส่วนผสมของ Mattifying Powder ไม่ทำให้ผิวมันวาวและรูขุมขนดูกระชับขึ้นทันทีหลังทา 15 นาที สามารถใช้ควบคู่กับยาทาสิวและใช้เป็นเมคอัพเบสได้

 

5. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า

ผิวหน้าที่เป็นสิวเป็นช่วงที่ผิวมีความอ่อนแอและอาจไวต่อการแพ้ได้ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน สามารถใช้ร่วมกับยาสิว และมีความเหมาะสมกับสภาพผิวในทุกสเต็ป จึงช่วยผิวสะอาดและได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่ เช่น หากมีผิวมัน ผิวผสม หรือผิวเป็นสิวง่าย ควรเลือกใช้น้ำตบหรือโทนเนอร์เนื้อบางเบา ซึมซาบเร็ว โดยสามารถเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว ไม่ทิ้งความมันตกค้างไว้บนผิว และไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน เป็นต้น

การดูแลรักษาความสะอาดของผิวและการบำรุงผิวอย่างเหมาะสมเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการลดโอกาสเกิดสิวหัวดำและปัญหาสิวประเภทต่าง ๆ  ไม่ว่าจะเป็น ผิวมันเป็นสิวง่าย ผิวผสม ผิวแห้งขาดน้ำ รวมทั้งผิวแพ้ง่าย หากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวของตนเองและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์จะช่วยให้ผิวดูสุขภาพดีขึ้น ไม่เป็นสิวง่าย และยังทำให้ผิวหน้าแข็งแรงมากยิ่งขึ้นอีกด้วย 

BIODERMA Sébium H2O ไมเซล่า วอเตอร์ ทำความสะอาดสูตรดั้งเดิม

คลีนเซอร์แบบไม่ต้องล้างออก

ผิวผสมถึงผิวมัน ผิวเป็นสิวง่าย

เทคโนโลยี ไมเซล่า

Sébium H2O

ไมเซล่า วอเตอร์ทำความสะอาดสูตรดั้งเดิม ทำความสะอาดและไม่ทำลายสมดุลของผิว

สำหรับใคร

ผู้ใหญ่, วัยรุ่น

BIODERMA Sébium Gel moussant เจลล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ผิวไม่แห้งตึง ขจัดสิ่งสกปรก ควบคุมความมัน

คลีนเซอร์แบบล้างออก

ผิวผสมถึงผิวมัน

สิทธิบัตร D.A.F.

Sébium Gel moussant

เจลล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ผิวไม่แห้งตึง ขจัดสิ่งสกปรก ควบคุมความมัน จัดการแบคทีเรียสาเหตุสิว

สำหรับใคร

ผู้ใหญ่, วัยรุ่น

BIODERMA Sébium Pore refiner ครีมเวชสำอางที่ช่วยจัดการปัญหารูขุมขนกว้าง

บำรุงผิวได้ทุกวัน

ผิวผสมถึงผิวมัน

สิทธิบัตร Fluidactiv™

Sébium Pore refiner

ครีมเวชสำอางที่ช่วยจัดการปัญหารูขุมขนกว้าง

สำหรับใคร

ผู้ใหญ่, วัยรุ่น