ปัญหาสิวๆอีกประเภทหนึ่งที่รักษาได้ยากคือ สิวอักเสบ เพราะสิวอักเสบนั้นนอกจากเม็ดสิวที่นูนขึ้นมาแล้ว ยังมีการอักเสบของผิวหนัง ทำให้สิวบวม เห่อแดงขึ้นมาด้วย และเมื่อสัมผัสโดนก็มีอาการเจ็บร่วมด้วย สิวอักเสบมีอยู่หลายประเภท และชนิดที่เรียกได้ว่าเป็นปัญหาสร้างความปวดหัวให้กับหลายๆคนคือ สิวอักเสบไม่มีหัว 

สิวไม่มีหัว (Blind Pimples หรือ Cystic Acne) มักมีลักษณะ บวม แดง เม็ดใหญ่  ไม่มีหัวสิวขึ้นมาให้เห็น โดยแรกเริ่มเดิมทีเกิดจากสิวอุดตันที่อาจจะมีหัวสิวที่ยังไม่โผล่ชัดเจน แต่ถูกกระทำให้ระคายเคืองผิว ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นเกิดอาการระคายเคือง และอักเสบ เห่อ แดงขึ้นมา

ใครหลาย ๆ คนมักมาพร้อมความสงสัยในการรักษาสิวเนื่องจากเป็นสิวที่ไม่มีหัว กดสิวไม่ได้ แล้วสิวอักเสบไม่มีหัวเกิดจากอะไร สามารถรักษาได้อย่างไร แล้วสิวอักเสบไม่มีหัวต่างกับ สิวอุดตันไม่มีหัว สิวหัวช้างไม่มีหัวอย่างไร

 

สารบัญบทความ สิวไม่มีหัว

สิวไม่มีหัวเกิดจากอะไร

สิวอักเสบไม่มีหัวมักพบมากบริเวณหน้าผาก คาง และจมูก แต่ก็สามารถพบได้ในบริเวณอื่นอีกด้วย เช่น สิวไม่มีหัวที่คอ โดยสิวไม่มีหัวเกิดจากหลายปัจจัย ดังนี้

1. การสะสมของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว (P.acnes) ในชั้นผิวหนังและเนื้อเยื่อโดยรอบ

เชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว เรียกว่าเชื้อ P.acnes ซึ่งสะสมอยู่ในชั้นผิวหนัง ทำให้ก่อตัวเป็นสิวไม่มีหัวได้

 

2. สิวอักเสบไม่มีหัวเกิดจากการอุดตันในรูขุมขนและต่อมไขมันใต้ผิวหนัง

การอุดตันในรูขุมขน ไม่ว่าจะเป็นการที่ต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตไขมันออกมาเยอะมากเกินไป หรือเซลล์ผิวชั้นนอกและขนเส้นเล็กบนใบหน้า รวมถึงมลภาวะภายนอก เป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดการอุดตันในผิวหนังได้ทั้งหมด

 

3. การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน

การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนที่ไม่สมดุล มีการเปลี่ยนแปลงอยู่บ่อย ๆ ทำให้อาจเกิดฮอร์โมนบางประเภทที่มากเกินไปกระตุ้นให้เป็นสิวอักเสบไม่มีหัวได้

 

4. พันธุกรรม

พันธุกรรมเป็นอีกหนึ่งสาเหตุในการเกิดสิวอักเสบที่เป็นสิวเม็ดใหญ่ไม่มีหัวได้ โดยผู้ที่มีครอบครัวเป็นคนผิวมัน ผิวแพ้ง่าย หรือมีรูขุมขนกว้าง ที่เป็นลักษณะผิวที่มีแนวโน้มจะเกิดสิว อาจจะถูกส่งต่อมารุ่นต่อรุ่น ทำให้ครอบครัวที่มีผิวอย่างนี้สามารถเกิดสิวทุกรูปแบบอย่าง สิวแดง ๆ ไม่มีหัว สิวหนองไม่มีหัว สิวบวมไม่มีหัวได้ง่าย

 

5. ความเครียด

ความเครียดส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันทั้งร่างกายและผิวให้อ่อนแอลง ทำให้ถูกกระตุ้นจากมลภาวะได้ง่าย นอกจากนี้ความเครียดยังส่งผลให้ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงอย่างไม่เสถียร ส่งผลให้กระตุ้นต่อการเกิดสิวไม่มีหัวได้ง่าย

บริเวณที่มักเกิดสิวไม่มีหัว

บริเวณที่มักเกิดสิวไม่มีหัวเกิดได้ทุกส่วนของร่างกาย แต่มักจะพบมากในบริเวณใบหน้า ในบริเวณดังต่อไปนี้

 

สิวไม่มีหัวที่คาง 

สิวขึ้นคางมีหลายประเภท แต่สิวอักเสบที่คางไม่มีหัว สิวอุดตันที่คางไม่มีหัวมักพบได้บ่อยสุด สิวขึ้นคางไม่มีหัว เป็นสิวในบริเวณหนึ่งที่พบสิวใหญ่ไม่มีหัวได้มาก เพราะเป็นบริเวณที่ถูกสัมผัสจากมือบ่อยที่สุด อาจทำให้ผิวได้สัมผัสกับแบคทีเรีย สิ่งสกปรกต่าง ๆ จนเกิดการระคายเคืองและอักเสบขึ้นได้ นอกจากนี้บริเวณอื่น ๆ ใกล้กับคางก็สามารถเกิดสิวไม่มีหัวได้ เช่น สิวใต้คางไม่มีหัว สิวที่คอไม่มีหัว

 

สิวไม่มีหัวที่จมูก

นอกจากสิวที่คางไม่มีหัวแล้ว เราก็ยังสามารถเป็นสิวที่จมูกไม่มีหัวได้ง่าย ๆ ทั้งเกิดจาการสัมผัสบ่อย ๆ และการเสียดสีของแมสก์ทำให้เกิดสิวบวมแดงไม่มีหัวได้ และอาจจะเกิดสิวเสี้ยนจมูกร่วมด้วยได้

 

สิวไม่มีหัวที่แก้ม

เป็นสิวที่คางไม่มีหัวแล้ว อีกส่วนบนใบหน้าที่เกิดสิวได้บ่อยก็คือแก้ม สิวไม่มีหัวแก้มนั้นก็พบได้มาก เพราะที่ว่าแก้มเป็นอีกหนึ่งตรงที่โดนสัมผัสกับมือ และแมสก์มากเช่นกัน นอกจากนี้สิวที่เจอบ่อยด้วยตรงนี้ก็ คือ สิวผด นั่นเอง

 

สิวไม่มีหัวที่หน้าผาก

สิวขึ้นหน้าผากไม่มีหัว ก็เป็นอีกหนึ่งที่ยอดนิยมที่เราสามารถพบเจอสิวไม่มีหัวได้ เพราะเป็นบริเวณที่ต้องสัมผัสกับมือ ของใช้ หมวก หรือเส้นผมเป็นประจำ ทำให้เกิดการระคายเคืองจนเป็นสิวที่หน้าผากไม่มีหัวได้ และอาจจะพบสิวอื่น ๆ เช่น สิวเป็นไต

สิวไม่มีหัวสามารถเกิดได้ในสิวทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตันไม่มีหัว หรือสิวอักเสบไม่มีหัว ในบางกรณีก็อาจจะเกิดสิวไม่มีหัวเม็ดใหญ่อย่าง สิวหัวช้างไม่มีหัวก็ได้ พูดมาถึงขนาดนี้ ทุกคนอาจจะสงสัยว่า แล้วสิวไม่มีหัวแต่ละประเภทมีลักษณะแตกต่างกันอย่างไร

สิวไม่มีหัว

สิวอักเสบไม่มีหัว

สิวอักเสบไม่มีหัว เป็นสิวก้อนแข็ง นูน แดง เป็นสิวไม่มีหัวชนิดหนึ่งที่เกิดการอักเสบใต้ชั้นผิวหนัง เกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งจากแบคทีเรียในชั้นผิวหนังและไขมัน หรืออาจจการสัมผัส แคะ แกะ เกา บีบเค้นสิวบ่อย ๆ ก็อาจจะทำให้สิวนั้นเกิดการระคายเคืองจน เห่อ บวม แดง และอักเสบในที่สุด แต่สิวอักเสบไม่มีหัวจะมีความแตกต่างออกไปตรงที่ การอักเสบจะเกิดขึ้นภายในชั้นผิวหนัง จึงไม่มีหัวสิวเกิดขึ้น ทำให้ยากต่อการที่จะบีบหัวสิวออก และยิ่งเมื่อสัมผัสโดนก็จะยิ่งเจ็บปวดไม่สามารถบีบสิวได้ หากสัมผัสแล้วอาจมีความรู้สึกเจ็บปวด

สิวอักเสบไม่มีหัว เป็นการเกิดการอักเสบใต้ผิวหนัง เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น แบคทีเรียในชั้นผิวหนังและไขมัน เมื่อการอักเสบเกิดขึ้นภายในชั้นผิวไม่ใช่จากภายนอก จึงไม่มีหัวสิว ไม่สามารถบีบสิวได้ หากเกิดการอักเสบที่รุนแรงขึ้นอาจเริ่มมีหัวสิวดันผิวออกมาเอง เช่น สิวหัวขาว

หากสิวอักเสบไม่มีหัวมีขนาดค่อนข้างใหญ่ มักหมายถึงเกิดการอักเสบในผิวค่อนข้างมาก มีแนวโน้มการเกิดรอยแผลในภายหลังสูง เช่น สิวหัวช้าง จึงเป็นสิวที่สร้างความกังวลใจให้หลายๆคนที่เป็นสิว และควรหลีกเลี่ยงการ บีบ แกะ แคะสิว เพราะอาจทำให้สิวอักเสบมากกว่าเดิม ทิ้งแผลเป็นชัดกว่าเดิมได้

 

สิวอุดตันไม่มีหัว

สิวอุดตันไม่มีหัว มักเป็นสิวอุดตันหัวปิด หรือสิวอุดตันหัวขาว ไม่สามารถกดสิวได้เนื่องจากเป็นไม่มีหัวสิวที่เปิดแบบที่กดได้ สิวอุดตันไม่มีหัวมีอยู่หลายประเภท สามารถเป็นสิวอักเสบหรือไม่อักเสบก็ได้ หากยิ่งบีบเข้นสิวอุดตันไม่มีหัวมากเท่าไหร่ ก็อาจจะทำให้ยิ่งอักเสบได้ง่ายมากขึ้นเท่านั้น และหากทิ้งเอาไว้นานก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาหลุมสิวตามมาได้

 

สิวหัวช้างไม่มีหัว

สิวหัวช้าง หรือ สิวหัวช้างไม่มีหัว เป็น สิวอักเสบ ประเภทหนึ่งซึ่งมีขนาดใหญ่ ลักษณะสิวจะเป็นสิวที่นูน แข็ง มีอีกชื่อเรียกว่าสิวไตหรือสิวซีสต์ เนื่องจากเป็นแบบไม่มีหัวจึงไม่สามารถกดออกมาได้ มักเป็นกลุ่มก้อนของสิวที่อยู่รวมกันทำให้รักษายาก และการอักเสบใต้ผิวเป็นระยะเวลานาน และรักษาได้ยากทำให้สิวประเภทนี้มักหลงเหลือรอยแผล รอยสิวเอาไว้ หรือหากพยายามที่จะแกะ บีบสิวหัวช้างไม่มีหัว ก็อาจจะทำให้ทิ้งรอยสิวเอาไว้ จำเป็นต้องรักษาด้วยครีมลดรอยสิวร่วมด้วยในภายหลัง

เมื่อเข้าใจสิวไม่มีหัวแบบต่างๆแล้ว วิธีรักษาสิวไม่มีหัวมักเป็นคำถามต่อมาเพราะหากไม่สามารถกดสิวได้ และการสัมผัสสิวอาจก่อให้เกิดการอักเสบมากกว่าเดิมแล้วจะรักษาสิวไม่มีหัวได้อย่างไร ต่างจากการรักษาสิวชนิดอื่นอย่างไร

วิธีรักษาสิวอักเสบไม่มีหัว

วิธีรักษาสิวอุดตันไม่มีหัว และวิธีรักษาสิวอักเสบไม่มีหัวสามารถทำได้ดังนี้

 

1. ใช้ยาเฉพาะที่

เจลแต้มสิวไม่มีหัวมีหลายชนิด บางชนิดสามารถลดการเครียดของผิว และลดการอักเสบของสิวได้ อย่างเช่น

  • ยาแต้มสิวที่มีส่วนของ Cica ที่เป็นพืชล้มลุก มักใช้ในยาแต้มสิวเพื่อลดอาการอักเสบและช่วยให้แผลในบริเวณที่เป็นสิวสมานตัวได้เร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม การใช้ยาแต้มสิวบางประเภทควรอ่านฉลากและศึกษาวิธีการใช้อยู่เสมอ เนื่องจากยาทาเฉพาะที่บางตัวอาจมีส่วนผสมที่ค่อนข้างแรง ก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อผิว
  • Benzoyl Peroxide หรือ Benzac ซึ่งเป็นยาละลายหัวสิวที่เป็นที่นิยม มักใช้ทาให้สิวยุบ แต่ผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายหรืออาการผิวอักเสบอาจเกิดความระคายเคือง และผิวลอกได้
  • กรดเรตินอลอย่าง Retinoic Acid ที่มีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิวหน้า มีส่วนช่วยในการ รักษาสิวอุดตัน และสิวอักเสบ แต่ความเข้มข้นของกรดตัวนี้อาจทำให้ผิวเกิดความระคายเคือง อาจจะผิวลอกและแพ้เห่อกรดดังกล่าวได้ การเลือกใช้ยาเฉพาะที่ที่เข้ากับสภาพผิวจึงเป็นสิ่งที่ควรศึกษาก่อนเลือกใช้ยาแต้มสิวอยู่เสมอ

 

2. ล้างหน้าให้สะอาดหมดจด

สิวไม่มีหัวรักษาได้ด้วยการทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด เพราะการล้างหน้าให้สะอาดหมดจดช่วยลดโอกาสการเกิดสิวได้อย่างมาก เพราะสาเหตุหนึ่งที่เป็นปัจจัยหลักในการเกิดสิวคือสิ่งสกปรกในผิวที่อาจไม่ได้อยู่บนผิวอย่างเดียว แต่ว่าอาจเป็นสิ่งตกค้างอยู่ในผิวและเกิดการอักเสบในภายหลังได้

การล้างหน้าให้สะอาดจึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญและละเลยไม่ได้ และการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าทั้งคลีนซิ่ง และ เจลล้างหน้าที่ได้รับมาตรฐานและเหมาะสมกับสภาพผิวจะช่วยลดโอกาสเกิดสิวอย่างมาก

Bioderma Sebium H2O เป็นคลีนซิ่งไมเซลล่าวอเตอร์ สำหรับการเช็ดทำความสะอาดใบหน้า สามารถทำความสะอาดคราบเครื่องสำอาง ฝุ่น PM 2.5 และสิ่งสกปรกอื่นๆได้อย่างอ่อนโยนด้วยโครงสร้างที่คล้ายคลึงกับผิว จึงไม่ก่อให้เกิดความระคายเคืองและยังไม่ทำร้ายปราการผิวอีกด้วย ควรใช้ในขณะที่ใบหน้ายังไม่เปียกน้ำ และสามารถใช้ได้ทั้งตอนเช้าและเย็นโดยไม่ต้องล้างออก

ป้องกันสิวอักเสบไม่มีหัว

 

3. ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ลดโอกาสการอักเสบของผิว

นอกจากขั้นตอนของการดูแลผิวให้สะอาดแล้ว การบำรุงผิวก็จะเป็นการช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับผิวและเสริมปราการธรรมชาติของผิวเพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื้นและป้องกันสิ่งแปลกปลอมต่างๆจากการเข้าสู่รูขุมขนได้ อีกทั้งผิวที่แข็งแรงยังลดแนวโน้มการเกิดการอักเสบของผิวอีกด้วย ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดการอักเสบของผิว และป้องกันการเกิดสิวอักเสบไม่มีหัวได้

เช่น Bioderma Sebium Sensitive  ซึ่งเป็นครีมบำรุงผิวหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย ผิวขาดน้ำ เป็นครีมบำรุงที่พัฒนาด้วยเทคโนโลยีพิเศษของไบโอเดอร์มา ทำให้ครีมช่วยลดการเกิดสิว และทำให้ผิวแข็งแรง ให้ผิวชุ่มชื้นได้ตลอด 12 ชั่วโมง และยังช่วยดูดซับความมันส่วนเกินได้อีกด้วย ทำให้สามารถลดปัญหาหน้ามัน รูขุมขนกว้างได้ เป็นครีมเนื้อบางเบาสามารถใช้ร่วมกับครีมบำรุงตัวอื่นและยารักษาสิวได้เป็นอย่างดี

ป้องกันสิวอักเสบไม่มีหัว รักษาสิวไม่มีหัว

 

4. หลีกเลี่ยงเครื่องสำอาง

การใช้เครื่องสำอางสามารถก่อให้เกิดความรู้สึกระคายเคืองกับผิวตลอดจนถึงการอุดตันในรูขุมขนได้ ดังนั้นหากมีปัญหาผิวเป็นสิวและอยู่ในช่วงรักษา เช่น รักษาสิวอุดตันไม่มีหัว ควรหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางเพื่อปล่อยให้ผิวได้พัก แต่ทั้งนี้ก็ยังจำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดในการป้องกันผิวจากมลภาวะอยู่ดี แต่ต้องเลือกดูครีมกันแดดที่อ่อนโยนและได้มาตรฐานต่อผิว

 

5. งดบีบ แคะ แกะสิว การสัมผัสบริเวณที่เป็นสิวบ่อยๆ

การบีบ แคะ แกะสิว หรือการสัมผัสบริเวณผิวที่เป็นสิวบ่อยๆ อาจส่งผลให้ผิวเกิดการอักเสบได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิวอุดตัน หนึ่งในวิธีการรักษาสิวไม่มีหัวคือการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่อาจทำให้ผิวเกิดการอักเสบภายใต้ผิวหนังเป็นวิธีรักษาสิวไม่มีหัวได้ จึงไม่ควรสัมผัสผิวโดยไม่จำเป็น หรือล้างมือให้สะอาดก่อนอยู่เสมอหากเลี่ยงไม่ได้

 

6. ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากสิวไม่มีหัวบางประเภทอาจเกิดการอักเสบภายใต้ชั้นผิวหนังอยู่หลายจุดรวมกันเป็นปัญหาใต้ชั้นผิวและไม่มีการดันตัวออกมา ไม่มีหัวสิว และรักษาได้ยาก การปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยสภาพของสิวและหาการรักษาที่เหมาะสมจึงเป็นวิธีการรักษาที่ช่วย รักษาสิว ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

 

7. การใช้เครื่องมือ Laser Therapy

Laser Therapy คือการใช้เลเซอร์รักษาปัญหาผิวหนัง หนึ่งในปัญหาผิวดังกล่าวคือสิวไม่มีหัวที่สามารถรักษาได้ด้วยการใช้เลเซอร์จี้ไปยังผิวหนังบริเวณที่เป็นสิว แต่ว่าวิธีการดังกล่าวควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นเนื่องจากเลเซอร์เป็นแสงที่มีความเข้มข้นสูง นอกจากผลข้างเคียงต่อผิวที่ทำให้ผิวเกิดความบอบบางและไวต่อแสงแล้ว การเลเซอร์ยังอาจทำให้เกิดเป็นรอยแผลเป็นและทำให้มีปัญหาสิวไม่มีหัวมากกว่าเดิมได้หากเลเซอร์ลึกเกินไป จึงควรเลือกวิธีการรักษาด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ

สรุป

แม้สิวไม่มีหัวจะเป็นปัญหาสิวที่ทำให้เกิดความลำบากใจได้ ไม่ว่าจะเป็นสิวอักเสบไม่มีหัว หรือสิวไม่อักเสบไม่มีหัวก็ตาม การรักษาอาจใช้ระยะเวลานานแต่ไม่ยากจนเกินไป รวมถึงการดูแลปัญหาผิวในระยะยาวนอกจากจะช่วยลดโอกาสการเกิดสิวไม่มีหัวแล้ว ยังเป็นการถนอมผิวในระยะยาว สร้างปราการผิว เพิ่มความแข็งแรงให้กับผิว ช่วยลดปัญหาผิวเป็นสิวอื่นๆและยังชะลอการแก่ตัวของผิวได้อีกด้วย ดังนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้รับมาตรฐาน เหมาะสม เพื่อดูแลผิวอย่างดีที่สุดและหลีกเลี่ยงปัญหาผิวที่อาจเกิดได้จึงเป็นการป้องกันการเกิดสิวไม่มีหัวได้อย่างมีประสิทธิภาพแน่นอน

Bioderma ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มซีเบี่ยม

ทำความสะอาดและบำรุงผิว

ผิวผสมถึงผิวเป็นสิวง่าย

ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มซีเบี่ยม (Sébium)

Bioderma ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มซีเบี่ยม

ผิวจะเกิดการเปลี่ยนแปลงเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น เนื่องจากผิวจะมีความหนามากขึ้น มันเงา เกิดสิวอักเสบเป็นจุดมากน้อยแตกต่างกันไป และบางครั้งก็ยังคงเป็นเช่นนั้นต่อเนื่องไปจนถึงวัยผู้ใหญ่อีกด้วย

ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มซีเบี่ยม (Sébium) เป็นผลิตภัณฑ์ที่รังสรรค์ขึ้นเพื่อผิวมันและเป็นสิวง่ายโดยเฉพาะ
ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มซีเบี่ยม (Sébium) มีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิวที่แพทย์ผิวหนังแนะนำโดยเฉพาะ ทั้งผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าสำหรับผิวมัน อย่างเจลล้างหน้าและไมเซล่า วอเตอร์ มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวเป็นสิวง่าย และอื่นๆ อีกมากมาย เลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวประจำวันให้ตัวคุณเลย!