หน้าโทรมหมองคล้ำ ทำยังไงดี? เคยไหมถ่ายรูปแล้วค้นพบว่า ตนเองหน้าหมองคล้ำ ไม่กระจ่างสดใสเหมือนกับคนอื่นๆ แถมคิดยังไงก็ยังคิดไม่ออกว่าเพราะอะไรผิวหมองไม่สดใส

การที่ผิวหน้าหมองคล้ำ เกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ โดยส่วนใหญ่มักมาจากพฤติกรรมของเราที่ทำเป็นประจำ จนไม่คาดคิดว่าได้ทำร้ายผิวโดยไม่ได้ตั้งใจ

แล้วแบบนี้จะมีวิธีแก้หน้าหมองคล้ำอย่างไรที่จะช่วยรักษาได้อย่างตรงจุด ทำให้ผิวถูกฟื้นฟูกลับมากระจ่างใสได้อีกครั้ง ติดตามกันต่อได้ที่บทความนี้

หน้าหมองคล้ำ อีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้หมดความมั่นใจ

“หน้าหมองคล้ำ” นอกจากจะเป็นปัญหาผิวแล้ว ยังเป็นปัญหากวนใจ ที่ทำให้คนที่อยู่ในภาวะนี้รู้สึกไม่ดี หมดความมั่นใจในตนเองอีกด้วย

ในชีวิตประจำวัน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเข้าสังคมได้ตลอด ยิ่งต้องเข้าสังคมในสภาวะที่ไม่พร้อม ก็อาจทำให้เรากังวล ไม่สดใส ไม่มั่นใจ ไม่กล้าที่จะถ่ายรูปกับคนอื่นๆ ด้วย นอกจากนี้ ในบางรายกลับมีทั้งปัญหาหน้าหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอร่วมด้วย

ดังนั้น จึงจำเป็นต้องหาทางแก้ไขฟื้นฟูผิวหน้าหมองคล้ำให้กลับมากระจ่างใสแข็งแรงอีกครั้ง เพื่อลดโอกาสการเกิดผลกระทบในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์กับผู้อื่น การเข้าสังคม การทำงาน บุคลิกภาพ เป็นต้น

สาเหตุหน้าหมองคล้ำเกิดจากหลากหลายปัจจัย ซึ่งจะมีแบ่งออกเป็นสาเหตุหลักๆ ดังนี้

ในบางกรณีอาจอยู่ในภาวะหน้าหมองคล้ำจากแดด เพราะในแสงแดดมีรังสีอัลตราไวโอเลต ซึ่งแบ่งออกเป็น uva uvb คือ uva จะเป็นรังสีที่ทำให้สภาพผิวเหี่ยวย่น มีริ้วรอย จุดด่างดำ ฝ้าแดด ฝ้ากระต่างๆ และยังสามารถทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย ส่วนรังสี uvb จะทำให้ผิวมีอาการแสบร้อน คัน หรือผิวคล้ำลง

ดังนั้น หากคุณมีการทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นระยะเวลานานเกินไป โดยไม่ทาครีมกันแดด หรือเลือกครีมกันแดดที่มี SPF คือ ค่าความสามารถในการปกป้องไม่ให้เกิดผิวไหม้แดด และ PA คือ ค่าการป้องกันรังสียูวีเอ ไม่ให้ทำให้ผิวเกิดการเหี่ยวย่น หรือเป็นมะเร็งผิวหนัง ไม่เหมาะสมกับกิจกรรมที่ทำ ก็อาจจะทำให้ผิวไหม้แดด หรือเกิดอาการหน้าหมองคล้ำจากแดดได้

สาเหตุของหน้าหมองคล้ำ

“น้ำ” เป็นหนึ่งในส่วนประกอบหลักของร่างกายที่สำคัญอย่างมาก ดังนั้นคุณควรสังเกตตนเองว่า ในแต่ละวันมีการดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายหรือไม่? เพราะหากมีการดื่มน้ำน้อยจนเกินไป อาจทำให้ร่างกายตกอยู่ในสภาวะขาดน้ำได้ ซึ่งจะทำให้ส่งผลกระทบต่อความชุ่มชื้นในผิว ทำให้หน้าหมองคล้ำ โทรม เกิดริ้วรอย ริมฝีปากแห้ง ผิวแห้งกร้าน หรือเหี่ยวย่นได้

สาเหตุของหน้าหมองคล้ำ

บางครั้ง สภาพอากาศและมลภาวะในแหล่งที่อยู่อาศัย หรือบริเวณโดยรอบของที่ทำงานเรา ก็อาจมีส่วนทำให้หน้าแห้งกร้าน หมองคล้ำได้

หากใครยังนึกภาพไม่ออก ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น หากคุณทำงานอยู่ในห้องแอร์เย็นๆเป็นเวลานาน อากาศภายในห้องที่มีความชื้นระดับต่ำ หรืออากาศเย็น จะดูดซับความชุ่มชื้นในผิวของเราออกไป ส่งผลให้ผิวแห้ง ผิวแตกลอก หน้าหมองคล้ำ เป็นต้น

สาเหตุของหน้าหมองคล้ำ

อายุและช่วงวัย เป็นสาเหตุหน้าหมองคล้ำปัจจัยหนึ่ง ที่เป็นสิ่งที่ทุกๆคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เมื่ออายุมากขึ้น ส่วนต่างๆของร่างกายจะเกิดความเสื่อมขึ้น ผิวที่เสื่อมสภาพลง จะทำให้เริ่มไม่กระชับดังเดิม มีริ้วรอยตามส่วนต่างๆ ฝ้ากระจุดด่างดำจะเพิ่มขึ้น และผิวหน้าหมองคล้ำลงนั่นเอง

สาเหตุของหน้าหมองคล้ำ

สุขภาพจิตใจ มีความสัมพันธ์กับสุขภาพทางกาย และฮอร์โมนต่างๆภายในร่างกาย ยิ่งมีการสะสมความเครียดมาก ก็อาจทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายใจ ฮอร์โมนเกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้สภาพผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส เกิดสิว หรือริ้วรอยต่างๆตามมาได้

สาเหตุของหน้าหมองคล้ำ

พฤติกรรมการนอนดึก การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือการเข้านอนไม่เป็นเวลา ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้หน้าหมองคล้ำ รวมไปจนถึงสภาพผิวที่ดูไม่สดชื่น แจ่มใส ใต้ตาหมองคล้ำ หรือดูโทรมได้

สิ่งนี้มีความสัมพันธ์กับฮอร์โมนเมลาโทนิน(Melatonin) ที่ถูกผลิตมาจากสมองส่วนกลาง มักจะหลั่งออกมาช่วงเวลา 22.00 - 02.00 น. โดยฮอร์โมนนี้ มีส่วนช่วยในเรื่องของการนอนหลับ ช่วยกระตุ้นกระบวนการผลิตเอนไซม์ที่ต้านสารอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังช่วยซ่อมแซม และฟื้นฟูผิวได้อีกด้วย

สาเหตุของหน้าหมองคล้ำ

การสูบบุหรี่ อาจทำร้ายผิวได้มากกว่าที่คุณคิด เพราะนอกจากจะทำให้ผิวมันขึ้นแล้ว ยังสามารถทำให้เลือดลมไม่ดี หน้าหมองคล้ำ ส่งผลให้ผิวแห้งกร้าน สภาพผิวไม่ดีเหมือนดั่งปกติอีกด้วย

สาเหตุของหน้าหมองคล้ำ

แนะนำวิธีแก้หน้าหมองคล้ำอย่างตรงจุด

หากตอนนี้คุณตกอยู่ในสภาวะหน้าโทรมหมองคล้ำ หรือสภาพผิวอ่อนแอ ไม่แข็งแรง ในส่วนนี้เป็นส่วนสำคัญ ที่จะบอกเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับวิธีแก้หน้าหมองคล้ำ และฟื้นฟูผิวหน้าหมองคล้ำ ให้กลับมาสดใสได้ด้วยตนเองง่ายๆ โดยทำตามวิธีดังนี้

วิธีที่ 1 ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดผิวหมองคล้ำ

หากคุณรู้สึกว่าตนเองหน้าหมองคล้ำ แพ้ง่าย อาจต้องลองพยายามสังเกตตนเองดูว่า มีพฤติกรรมใดบ้างในชีวิตประจำวัน ที่อาจส่งผลต่อการทำให้เราหน้าหมองคล้ำ และให้เราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนั้นๆ ก็จะช่วยทำให้ร่างกายฟื้นฟูสภาพผิวได้ดีขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น ปรับพฤติกรรมตนเองให้เข้านอนเร็วขึ้น พยายามแบ่งเวลาทำงานกับเวลาพักผ่อนให้ชัดเจน เพื่อที่จะได้นอนพักผ่อนได้อย่างเพียงพอ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ และดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อรักษาความชุ่มชื้นและฟื้นฟูสุขภาพผิวให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

แก้ปัญหาหน้าหมองคล้ำ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

วิธีที่ 2 ฟื้นฟูหน้าหมองด้วยครีมบำรุงผิว

การฟื้นฟูหน้าหมองคล้ำ เป็นสิว สามารถใช้ครีมบำรุงผิวหน้าช่วยได้ โดยการเลือกครีมบำรุงผิวหน้าที่มีสารสกัดจากคาร์โนซีน วิตามินอี หรือ วิตามินซี AHA และสารกลีเซอรีน ที่สามารถเติมเต็มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

ฟื้นฟูหน้าหมองด้วยครีมบำรุงผิว

นอกจากสารสกัดต่างๆที่มีความจำเป็นต่อผิวแล้ว การเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่สามารถทำให้ผิวดูกระจ่างสดใสขึ้นก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยทาง Bioderma ได้มีการผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยในเรื่องนี้ได้ ดังนี้

Bioderma Sebium Lotion

Bioderma Sebium Lotion เป็นโลชั่นน้ำตบ ที่มีส่วนผสมของ Zinc gluconate และ Vitamin B6 สามารถปรับความสมดุลของน้ำมันบนใบหน้า ให้ผิวดูสดชื่น สุขภาพดี เปล่งประกายกระจ่างสดใส มี Capryloyl glycine ลดโอกาสในการเกิดสิว

อีกทั้งยังมี Agaric acid ช่วยกระชับรูขุมขน และ salicylic acid ช่วยผลัดเซลล์ผิว และมี Glycerine "Hydrating Power" ที่ทำให้ผิวหน้าอิ่มน้ำชุ่มชื้นตลอด 8 ชั่วโมง เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวมัน ผิวผสม และผิวที่เป็นสิวง่าย

วิธีที่ 3 ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวบ้าง

การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผลัดเซลล์ผิว หรือการใช้สูตรพอกหน้าหมองคล้ำ ถือว่าเป็นหนึ่งในวิธีการแก้หน้าหมองคล้ำเร่งด่วน เพราะอย่างผลิตภัณฑ์ที่ผลัดเซลล์ผิว เช่น การสครับผิว เป็นการขจัดเซลล์ผิวหนังที่เสื่อมสภาพแล้ว ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำออกไปจากชั้นผิวหนังของเรา จึงทำให้ผิวดูมีความกระจ่างใสขึ้นมา โดยวิธีนี้ สามารถทำได้สัปดาห์ละประมาณ 1-2 ครั้ง
ส่วนเรื่องของการพอกหน้า ก็จะมีสูตรพอกหน้าหมองคล้ำที่วิธีแตกต่างกันไป โดยรวมแล้วจะทำให้ผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพออกไปได้ อีกทั้งยังเป็นการบำรุงผิวหน้าร่วมด้วย อันเนื่องมาจากส่วนผสมในสูตรพอกหน้าหมองคล้ำนั่นเอง

ลดปัญหาหน้าหมองคล้ำด้วยการผลัดเซลล์ผิว

วิธีที่ 4 ทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ

หากคุณไม่อยากให้หน้าเป็น ฝ้า หมองคล้ำ ควรเลือกทาครีมกันแดดอย่างเป็นประจำ ก่อนออกไปทำกิจกรรมที่ต้องเผชิญกับแสงแดดเป็นระยะเวลานาน เพื่อป้องกันไม่ให้รังสีอัลตราไวโอเลตมาทำร้ายผิวจนเกิดผิวไหม้แดดขึ้นได้

ลดปัญหาหน้าหมองคล้ำด้วยการทาครีมกันแดด

ครีมกันแดด bioderma

โดยทาง Bioderma ได้มีการผลิตครีมกันแดดที่แต่ละผลิตภัณฑ์จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีสภาพผิวที่แตกต่างกันออกไป อย่างผิวแพ้ง่ายสามารถใช้เป็น Bioderma Photoderm Aquafluide SPF 50+ ได้ หรือคนที่ผิวหน้ามันกับผิวผสม ก็ยังมี Bioderma Photoderm Cover Touch SPF 50+ ครีมกันแดดตัวนี้จะมีการปกปิดมากขึ้น สามารถปกปิดรอยสิวได้เช่นกัน ซึ่งหากเราใช้ครีมกันแดดแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องใช้คลีนซิ่งในการล้างเครื่องสำอางหรือครีมกันแดดด้วย เพื่อไม่ให้เกิด สิวเสี้ยน สิวอุดตัน

วิธีที่ 5 ลด ละ เลิกการสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ มีผลเสียต่อร่างกายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบทางเดินหายใจ ฯลฯ ซึ่งแน่นอนว่าที่เกี่ยวข้องกับภาวะหน้าหมองคล้ำอย่างชัดเจน นั่นก็คือ สารนิโคตินที่อยู่ในบุหรี่ มีส่วนทำให้การไหลเวียนของเลือดไม่ดี ส่งผลให้ผิวแห้ง และสีผิวเปลี่ยนแปลงไปได้ อีกทั้งยังสามารถไปขัดขวางระบบต่างๆ ลดประสิทธิภาพในการดูดซึมสารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นต่อการฟื้นฟูผิว ทำให้หากยังไม่เลิก หรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ให้น้อยลง ก็จะทำให้มีโอกาสที่ผิวหมองคล้ำจะกลับมาเป็นซ้ำเดิมเรื่อยๆ

ลดปัญหาหน้าหมองคล้ำด้วยการเลิกสูบบุหรี่

วิธีที่ 6 ดูแลสุขภาพจิตใจ ลดความเครียด

เชื่อว่าแต่ละคน มีความเครียดในเรื่องที่แตกต่างกันออกไป การที่เราใช้ชีวิตประจำวัน โดยไม่ได้ทันสังเกตว่าตนเองมีความเครียดเกิดขึ้น อาจทำให้เกิดภาวะเครียดสะสมได้ ซึ่งแน่นอนว่า เมื่อเกิดความเครียดขึ้น ก็จะสัมพันธ์กับฮอร์โมนภายในร่างกาย ส่งผลให้ใบหน้าหมองคล้ำ ไม่สดใส ผิวไม่กระจ่างใสได้

ดังนั้น การหันมาใส่ใจดูแลตนเอง หากิจกรรมเพื่อผ่อนคลายความเครียดบ้างเป็นระยะ ก็จะช่วยให้ทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพจิตดี ทำให้สภาพผิวต่างๆดีขึ้นด้วย

ลดปัญหาหน้าหมองคล้ำด้วยการลดความเครียด

ข้อสรุป

“หน้าโทรมหมองคล้ำ” เป็นปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นได้หลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการนอนหลับ ผิวขาดน้ำ หน้าหมองคล้ำ สิวขึ้น จากแสงแดด หรือกิจกรรมที่ทำ อายุ สุขภาพจิต สูบบุหรี่ ฯลฯ ซึ่งการที่จะแก้ไขฟื้นฟูให้หน้าหมองคล้ำกลับมาสดใสแข็งแรงอีกครั้ง จำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์เสียก่อน เพื่อป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำอีก

การแก้ปัญหาอีกทางหนึ่ง คือการทาครีมกันแดดก่อนออกไปทำกิจกรรมต่างๆ และการกลับมาบำรุงผิวด้วยครีมบำรุงผิวหน้าทุกครั้ง เพื่อให้ผิวได้ตัวช่วยในการฟื้นฟูซ่อมแซมผิวที่ถูกทำร้าย เมื่อผิวได้สารอาหารต่างๆที่สามารถนำไปใช้บำรุงได้อย่างเพียงพอ ก็จะทำให้ผิวหน้าแข็งแรงขึ้น และไม่หมองคล้ำ กระจ่างสดใสอย่างเป็นธรรมชาติ

BIODERMA Sébium Lotion โลชั่นน้ำตบคุมมัน

บำรุงผิวได้ทุกวัน

ผิวผสมถึงผิวมัน

สิทธิบัตร Fluidactiv™

Sébium Lotion

โลชั่นน้ำตบคุมมัน ปรับสมดุลค่า pH น้ำมันและน้ำเพื่อผิวดูกระจ่างใส

สำหรับใคร

ผู้ใหญ่, วัยรุ่น

BIODERMA Photoderm Aquafluide SPF50+ ครีมกันแดดสูตรน้ำนม เนื้อบางเบา เกลี่ยง่าย ไม่เป็นคราบ ไม่อุดตัน สำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ

ปกป้องผิวทั่วไป

ผิวแพ้ง่าย

สิทธิบัตร SUN ACTIVE DEFENSE

Photoderm Aquafluide SPF50+ (Invisible)

ครีมกันแดดสูตรน้ำนม เนื้อบางเบา เกลี่ยง่าย ไม่เป็นคราบ ไม่อุดตัน สำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ

สำหรับใคร

ผู้ใหญ่, วัยรุ่น

ปกป้องผิวทั่วไป

ผิวผสมถึงผิวมัน ผิวเป็นสิวง่าย การแพ้ฟิลเตอร์ที่เป็นเคมี

สิทธิบัตร SUN ACTIVE DEFENSE

Photoderm COVER Touch MINERAL SPF50+ light

ครีมกันแดดสีเนื้อ ปกปิดรอยสิว คุมมัน ลดโอกาสเกิดสิว

สำหรับใคร

ผู้ใหญ่, วัยรุ่น