ทาสกินแคร์ก็หลายตัวแล้ว แต่ทำไมสภาพผิวก็ยังไม่ดูดีขึ้นเลย จนเกิดสงสัยว่าเราพลาดอะไรไปรึเปล่า คำตอบก็คือ ขั้นตอนลงสกินแคร์ เพราะการลงสกินแคร์อย่างเป็นขั้นเป็นตอน เรียงลำดับการใช้ที่ถูกต้อง รู้ขั้นตอนการลงสกินแคร์ก่อนหลัง จะทำให้ผิวพรรณซึบซาบรับสารบำรุงได้ดีกว่า เพราะฉะนั้น Bioderma พร้อมจะมาแชร์ 6 ขั้นตอนการลงสกินแคร์ (Skincare) ที่ถูกต้อง เพื่อผิวกระจ่างใส ไม่แพ้ง่าย มาดูกันเลย  

การเลือกใช้สกินแคร์บำรุงผิวที่ถูกต้อง

การเลือกใช้สกินแคร์ที่ถูกต้องนั้นถือว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อการดูแลผิวให้สุขภาพดีและแข็งแรงไม่แพ้ง่าย โดยการเลือกใช้สกินแคร์ที่ดีต่อผิวมากที่สุดนั้นควรใส่ใจในเรื่องดังต่อไปนี้

 • เลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะกับผิวหน้า เพราะแต่ละคนนั้นมีสภาพผิวที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น ผิวมัน ผิวผสม ผิวธรรมดา และโดยเฉพาะผิวแพ้ง่ายที่ต้องใส่ใจในการเลือกสกินแคร์มากเป็นพิเศษ 
 • ดูส่วนผสมของสกินแคร์ให้ละเอียด เนื่องจากส่วนผสมของสกินแคร์บางชนิดอาจก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายง่าย เช่น พาราเบน น้ำหอม หรือแอลกอฮอล์ ซึ่งหากใครที่มีผิวแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยงสกินแคร์ที่มีส่วนผสมเหล่านี้
 • เลือกสกินแคร์ตามเป้าหมายการดูแลผิว เช่น หากใครที่มีผิวแพ้ง่าย ผิวโทรม ไวต่อสภาพแวดล้อม ควรเลือกใช้สกินแคร์ที่มีส่วนช่วยให้ปราการผิวแข็งแรงขึ้น มีความชุ่มชื้นและยืดหยุ่นได้ดีขึ้น หรือหากใครที่มีผิวเป็นสิวและต้องรักษาสิวไปด้วย ควรเลือกใช้สกินแคร์ที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ซึมลงสู่ผิวได้ดี และสามารถใช้ควบคู่ไปกับยาทาสิวด้วย เป็นต้น
 • เลือกสกินแคร์ที่ได้มาตรฐานหรือได้รับการรับรองจากแพทย์ผิวหนัง เช่น สกินแคร์ที่จัดอยู่ในหมวดเวชสำอางที่มีความอ่อนโยนต่อผิวและตอบโจทย์ปัญหาผิวได้ดีโดยเฉพาะผิวแพ้ง่าย ผิวเป็นสิว ผิวมัน ทั้งนี้จะต้องทดลองผลิตภัณฑ์สกินแคร์ก่อนใช้งานจริงทุกครั้ง
การเลือกใช้สกินแคร์บำรุงผิวที่ถูกต้อง_Bioderma

 

6 ขั้นตอนการลงสกินแคร์ที่ถูกต้อง

การเลือกใช้สกินแคร์ที่ได้คุณภาพและเหมาะกับสภาพผิวถือเป็นด่านแรกในขั้นตอนการบำรุงผิว ส่วนขั้นตอนต่อมาที่จะช่วยให้ผิวกระจ่างใส แข็งแรงสุขภาพดีและไม่แพ้ง่าย แนะนำให้ทำตาม 6 ขั้นตอนการลงสกินแคร์ดังต่อไปนี้ ซึ่งสามารถทำได้ทั้งลงสกินแคร์ตอนเช้าและลงสกินแคร์ตอนกลางคืน

1. ล้างเครื่องสำอางบนผิวหน้า

เพราะในชีวิตประจำวันผิวของเราต้องเผชิญกับมลภาวะและสกินแคร์รวมถึงเครื่องสำอางต่าง ๆ เช่น ครีมกันแดด ครีมบำรุงผิวหน้า ตลอดจนฝุ่นละอองต่าง ๆ การที่เราจะลงสกินแคร์เพื่อบำรุงผิวในแต่ละครั้งจะต้องเช็ดหน้าด้วยคลีนซิ่งและล้างหน้าให้สะอาดก่อนเสมอ เพื่อให้ผิวหน้าสะอาดพร้อมรับการบำรุงใหม่และป้องกันการอุดตันซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว รวมถึงการสะสมเซลล์ผิวเก่าที่ทำให้ผิวหน้าโทรม คล้ำ ไม่กระจ่างใส แต่สำหรับคนที่ผิวแพ้ง่ายควรเลือกใช้คลีนซิ่งที่มีความอ่อนโยน แต่ทำความสะอาดได้ล้ำลึก เช่น คลีนซิ่งสูตรน้ำหรือไมเซล่าวอเตอร์ เป็นต้น

รู้จักกับคลีนซิ่งเพิ่มเติมที่ : คลีนซิ่ง คืออะไร? และมีประโยชน์ต่อผิวอย่างไรบ้าง 

 

ช้อปคลีนซิ่งเวชสำอางได้ที่นี่

 2. ใช้เจลล้างหน้าที่อ่อนโยนทำความสะอาดหน้า

หลังจากเช็ดหน้าด้วยคลีนซิ่งแล้ว ก่อนไปถึงขั้นตอนการลงสกินแคร์จะต้องล้างทำความสะอาดผิวหน้าด้วยเจลล้างหน้าอีก 1 ขั้นตอน หรือที่เรียกว่าขั้นตอน Double Cleansing เพื่อชะล้างความมันส่วนเกินบนใบหน้าและสิ่งสกปรกที่ฝังเกาะอยู่ตามรูขุมขน หากใครที่มีผิวแพ้ง่ายควรเลือกใช้เจลล้างหน้าที่ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง มีค่า pH 5.5 ที่คล้ายคลึงกับโครงสร้างผิว เพื่อป้องกันการระคายผิวและช่วยให้ผิวชุ่มชื้นหลังล้างหน้า

รู้จักกับคลีนเซอร์เพิ่มเติมที่ : คลีนเซอร์ กับ คลีนซิ่ง คืออะไร ใช้ตอนไหน แตกต่างกันอย่างไร

 

ช้อปเจลล้างหน้าเวชสำอางได้ที่นี่

Double Cleansing ก่อนลงสกินแคร์_ฺBioderma

3. ใช้โทนเนอร์เช็ดผิวหน้า 

หลังจบขั้นตอนการทำความสะอาดผิว ให้ใช้โทนเนอร์เช็ดผิวทันที เพื่อให้รูขุมขนเปิดหลังล้างหน้า เข้าสู่ระยะการเตรียมผิว พร้อมรับการบำรุง โดยโทนเนอร์จะมีหน้าที่เข้าไปเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว พร้อมให้สกินแคร์ซึมซาบลงสู่ผิวได้อย่างล้ำลึก

 

รู้จักกับโทนเนอร์เพิ่มเติมที่ : 8 ข้อ โทนเนอร์ (Toner) คืออะไร จำเป็นไหม ใช้ตอนไหนดี 

ช้อปโทนเนอร์เวชสำอางได้ที่นี่

4. ลงน้ำตบหรือเอสเซนส์ทั่วใบหน้าและลำคอ

ขั้นตอนลงสกินแคร์ลำดับต่อมา คือ หลังจากที่เปิดรูขุมขนด้วยโทนเนอร์แล้วให้ลงสกินแคร์ที่มีเนื้อบางเบาและซึมลงสู่ผิวได้เร็ว ได้แก่ น้ำตบหรือเอสเซนส์ ให้ทั่วใบหน้าและลำคอ โดยสามารถทำได้ทั้งขั้นตอนลงสกินแคร์ตอนเช้าและขั้นตอนลงสกินแคร์ตอนกลางคืน โดยเฉพาะผิวแห้ง ขาดน้ำ ผิวแพ้ง่าย หรือผิวเป็นสิว ที่ต้องการการบำรุงและจำเป็นต้องใช้สกินแคร์เนื้อบางเบาเพื่อให้ผิวได้รับการบำรุงที่ล้ำลึกขึ้น 

ช้อปน้ำตบเวชสำอางได้ที่นี่

 

ขั้นตอนลงสกินแคร์เป็นสิว

5. ลงเซรั่มเพิ่มความชุ่มชื้น

ขั้นตอนการลงสกินแคร์ตัวถัดมา มีเนื้อที่เข้มข้นขึ้นมาจากน้ำตบเล็กน้อย ก็คือเซรั่ม ซึ่งเป็นสกินแคร์เนื้อเหลวข้น แต่ไม่เนื้อหนักเท่ากับครีมบำรุงผิวหน้า โดยเซรั่มอุดมด้วยสารสกัดที่เข้มข้น มีโมเลกุลขนาดเล็ก และหลากหลายส่วนผสมพร้อมฟื้นบำรุงผิวที่อ่อนแอ ผิวแพ้ง่าย ให้แข็งแรงและชุ่มชื้นมากขึ้นอีกระดับ 

รู้จักกับเซรั่มเพิ่มเติมที่ : เซรั่ม (Serum) คืออะไร ประโยชน์ของซีรั่ม และวิธีใช้ 

ช้อปเซรั่มเวชสำอางได้ที่นี่

6. ทาครีมบำรุงผิวหน้า

ขั้นตอนการลงสกินแคร์ลำดับสุดท้ายที่มีความสำคัญมากสำหรับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวขาดน้ำ ผิวแพ้ง่าย ที่ลักษณะของผิวมีความอ่อนแอและไม่สามารถกักเก็บน้ำไว้ในผิวได้ดีเท่าที่ควร การทาครีมบำรุงผิวหน้าที่มีเนื้อเข้มข้นจะช่วยมอบความชุ่มชื้นให้กับผิว รวมถึงล็อกเคลือบผิวไม่ให้สารบำรุงที่ลงไปที่ผิวก่อนหน้านี้ระเหยออกไปและซึบซาบลงสู่ชั้นผิวแทน โดยครีมบำรุงแนะนำที่เหมาะสำหรับผิวขาดน้ำ ผิวแห้ง ผิวระคายง่าย และผิวแพ้ง่าย ควรมีความอ่อนโยน ช่วยปลอบประโลมและช่วยฟื้นบำรุงผิวให้แข็งแรงยิ่งขึ้น อย่าง Bioderma Sensibio Defensive

ครีมบำรุงผิวหน้า ฟื้นบำรุงผิวแพ้ง่าย_Bioderma

ช้อปครีมเวชสำอางได้ที่นี่

ครีมบำรุงผิว Bioderma Sensibio Defensive พร้อมปกป้องผิวจากมลภาวะและสิ่งกระตุ้น ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ไม่อุดตัน ช่วยเสริมปราการผิวด้วยเตตระเปปไทด์-10 ที่ได้รับการพิสูจน์จากงานวิจัยแล้วว่าช่วยเสริมปราการผิวแข็งแรงมากขึ้นถึง 46% หลังการใช้งานติดต่อกันเป็นเวลา 28 วัน และช่วยปกป้องผิวจากสิ่งกระตุ้นภายนอกได้ด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนท์ประสิทธิภาพสูงทั้งคาร์โนซีนและวิตามินอี ช่วยให้ผิวต้านทานแสงแดด มลภาวะ และสารเคมีได้สูงถึง 75% พร้อมปลอบประโลมผิวแพ้ง่ายให้ผิวสบายมากยิ่งขึ้นและคงความชุ่มชื้นให้ผิวอิ่มน้ำยาวนาน 12 ชั่วโมง 

 

นอกจากนี้การลงสกินแคร์ตอนเช้าควรทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดและมลภาวะ 

หากจะพิจารณาการเลือกใช้ครีมกันแดดควรศึกษาบทความนี้เพิ่มเติม : ค่า spf และ pa คืออะไร จำเป็นต้องมีในครีมกันแดดหรือไม่ 

 

 

วิธีลงสกินแคร์บำรุงผิวที่ถูกต้อง_Bioderma

 

ทริคการลงสกินแคร์ตอนเช้า-กลางคืน 

ขั้นตอนการลงสกินแคร์ตอนเช้า และตอนกลางคืนอาจจะไม่ได้มีขั้นตอนที่ต่างกันมากนะ แต่ก็มีทริค เคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อช่วยให้การลงสกินแคร์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 • ในขั้นตอนการลงสกินแคร์ตอนเช้าอาจจะเลี่ยงที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อหนัก เข้มข้นมาก หรือเนื้อออยล์ ที่จะยิ่งเข้าไปเพิ่มความมันระหว่างวัน ง่ายต่อการเกิดการอุดตันในรูขุมขน
 • อาจจะปิดท้ายขั้นตอนดูแลผิวตอนเช้าด้วยการใช้สเปรย์น้ำแร่ เพื่อเพิ่มความสดชื่น และเซ็ตสกินแคร์ เครื่องสำอางต่าง ๆ ไม่ให้หลุดลอก ไหลเยิ้มระหว่างวัน
 • เลี่ยงที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวในตอนเช้า ที่ต้องออกไปเจอแสงแดด เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการหน้าไหม้ ผิวระคายเคืองได้
 • ขั้นตอนการลงสกินแคร์ในตอนกลางคืนควรให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดผิวหน้ามากเป็นพิเศษ เพราะผิวต้องไปเผชิญมลภาวะมาทั้งวัน
 • เพิ่มความชุ่มชื้น และปลอมประโลมผิวให้ผ่อนคลายในตอนการคืนด้วยการใช้แผ่นชีทมาสก์

 

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลัดเซลล์ผิว : ผลัดเซลล์ผิวหน้าอย่างไร ให้หน้าเนียน กระจ่างใส 

 

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับขั้นตอนการลงสกินแคร์

ส่วนผสมในสกินแคร์ที่ควรหลีกเลี่ยง มีอะไรบ้าง 

ส่วนผสมในสกินแคร์ที่ควรหลีกเลี่ยง คือ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมที่ทำร้ายผิว และมีความรุนแรงต่อผิวหน้า ทำให้ปราการผิวเสื่อมสภาพลง ได้แก่

 • ส่วนผสมของน้ำหอม (Fragrance)
 • ส่วนผสมของแอลกอฮอล์ (Alcohol)
 • ส่วนผสมของพาราเบน (Paraben)
 • ส่วนผสมของไฮโดรควิโนน (Hydroquinone)
 • ส่วนผสมของฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde)
 • ส่วนผสมของอ็อกซีเบนโซน (Oxybenzone)

สรุปขั้นตอนการลงสกินแคร์

เพื่อให้การบำรุงผิวเห็นผลลัพธ์อย่างสูงสุด การบำรุงผิวตามขั้นตอนการลงสกินแคร์นั้น จะทำให้ผิวหน้าของรับสารบำรุงต่าง ๆ ได้อย่างล้ำลึก ครบถ้วน และมากไปกว่านั้นไม่เพียงแต่ขั้นตอนลงสกินแคร์เท่านั้น เราควรใส่ใจที่จะเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่ก่อความระคายผิวด้วยเช่นกัน